7 loại thực phẩm người bệnh gút cần tránh!

7 loại đồ ăn, thức uống trong “sổ đen” của người bệnh gút!

Đăng lúc: 30/06/2017 - 16:12

Sau một bữa ăn giàu đạm hoặc uống rượu bia thỏa mái một lần là tối về lại bị cơn đau gút “tấn công”. Đây chính là cơn ác mộng thường gặp của những người mắc bệnh gút. Do đó, việc cần hạn chế ăn uống gì đối với những bệnh nhân gút là điều rất quan trọng. Vậy các loại thực phẩm, thức uống nào bạn cần cho vào sổ đen của bệnh gút?

7 loại thực phẩm khiến cơn đau bệnh gút tái phát

Gút là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin, làm tăng nồng độ acid uric trong máu dẫn đến ứ đọng tinh thể muối urat tại khớp, gây viêm, đau khớp. Do đó, các loại thực phẩm, thức uống làm tăng nồng độ acid uric hoặc ức chế đào thải acid uric không được tồn tại trong thực đơn của bệnh nhân gút.

1.Bia, Rượu

Việc uống bia có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ cơn gút cấp bùng phát đối với những người dễ mắc bệnh gút. Theo các chuyên gia, uống bia không chỉ làm tăng nồng độ acid uric trong máu mà nó còn ngăn cản cơ thể loại bỏ chất này qua đường tiết niệu.

Rượu có thể là một sự lựa chọn đỡ nguy hiểm hơn bia, vì chúng không làm tăng nồng độ acid uric máu. Tuy nhiêu, việc uống nhiều rượu lại là không tốt đối với sức khỏe, đặc biệt là những bệnh nhân gút, vì chúng làm cản trở sự đào thải acid uric qua thận. Vì vậy, các bác sỹ khuyên rằng, những người mắc gút nên kiêng rượu, bia hoàn toàn.

2.Thịt đỏ

Hàm lượng purin trong các loại thịt là khác nhau. Theo đánh giá của các chuyên gia dinh dưỡng, thịt trắng thường tốt cho bệnh nhân gút hơn so với thịt đỏ vì hàm lượng purin của chúng thấp hơn. Bệnh nhân gút không phải kiêng thịt đỏ hoàn toàn, tuy nhiên, người bệnh cần cân nhắc khi sử dụng, có thể thỉnh thoảng thưởng thức món ăn chế biến từ các loại thịt đỏ ở mức độ thấp nếu không có cơn gút cấp tấn côngvà không nên ăn khi có cơn đau gút tái phát.

 Các loại thực phẩm người bệnh gút cần lưu vào “sổ đen”

Các loại thực phẩm người bệnh gút cần lưu vào “sổ đen”

3. Nội tạng động vật

Nội tạng động vật là loại thức ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, theo chuyên gia y tế, bệnh nhân gút không nên ăn các loại nội tạng như gan, thận, tim… bởi vì chúng chứa nhiều nhân purin hơn cả thịt đỏ.

4. Sò, cá trích, cá cơm, cá ngừ

Sò là một trong những hải sản đặc biệt giàu purin. Khi ăn loại thực phẩm này, chất purin sản sinh ra các tinh thể urat ứ đọng trong các mô mềm và khớp, gây nguy hiểm cho những bệnh nhân gút.

Người bị bệnh gút có thể thỉnh thoảng ăn một số hải sản nhất định nhưng tuyệt đối không nên thêm cá trích, cá ngừ, cá cơm vào thực đơn hàng ngày. Tôm, tôm hùm hay cua lại được cho là những thực phẩm an toàn nhưng bệnh nhân gút cũng nên hạn chế ăn.

5. Thịt gà tây, thịt ngỗng

Thịt gà tây và thịt ngỗng là những loại thực phẩm chứa hàm lượng purin cao hơn so với các loại thức ăn khác. Do đó, tốt nhất người mắc gút nên tránh ăn loại thực phẩm này và các loại thịt thú rừng.

Bên cạnh đó, thịt gà và thịt vịt là những lựa chọn an toàn nhất. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng: Thịt đùi gà sẽ an toàn hơn so với thịt ức và da đối với bệnh nhân gút.

6. Đồ uống có đường fructose

Những loại nước uống có chứa hàm lượng đường fructose cao không chỉ khiến bạn dễ dàng tăng cân mà còn kích thích cơ thể sản xuất ra acid uric nhiều hơn, dễ bị lắng đọng tại các khớp và gây ra các cơn gút cấp.

Không chỉ nguy hiểm với các bệnh nhân gút, nghiên cứu mới đây cho thấy, những người tiêu thụ nhiều đường fructose có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với bình thường. Năm 2010, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, khổng chỉ ở nam giới, nếu nữ  giới dùng đồ uống chứa fructose mỗi ngày thì nguy cơ mắc bệnh gút cũng cao hơn.

7. Các loại rau

Măng tây được xem là loại thực phẩm tốt dành cho nam giới. Đây là loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, được xem như một loại thuốc tăng nhu cầu sinh lý tự nhiên quý giá. Tuy nhiên, đây là loại thực phẩm chứa purin cao nên những người mắc bệnh gút cần hạn chế sử dụng. Bên cạnh đó, rau bó xôi và nấm cũng chứa nhiều purin hơn so với các loại rau khác. Bệnh nhân gút không cần phải loại bỏ hoàn toàn các loại rau này trong bữa ăn nhưng nên sử dụng với hàm lượng ít để ngăn chặn cơn gút cấp tái phát.

Bổ sung thực phẩm chức năng có tác dụng đào thải acid uric

Bên cạnh việc thực hiện chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, thì bệnh nhân gút hoặc các đối tượng bị tăng acid uric cũng cần sử dụng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên  để hỗ trợ điều trị. Do đó, các thực phẩm chức năng mang lại sự an toàn, hiệu quả bền vững cũng là một giải pháp phù hợp đối với bệnh nhân gút hiện nay. Đi đầu cho xu hướng này là sản phẩm Hoàng Thống Phong, có chiết xuất từ cây trạch tả giúp tăng cường đào thải acid uric, hòa tan tinh thể muối urat và kết hợp cùng nhiều dược liệu quý khác giúp đẩy lùi các cơn đau do gút, hạ acid uric trong máu, ngăn chặn các biến chứng do gút gây ra, hỗ trợ điều trị bệnh bền vững mà rất an toàn với sức khỏe.

Thực hiện chế độ ăn khoa học, vận động nhẹ nhàng thường xuyên kết hợp dùng sản phẩm chiết xuất từ trạch tả được xem là bí kíp giúp người bệnh đẩy lùi nỗi lo cơn gút tái phát và kiểm soát tốt tình trạng bệnh.

Bích Phương

***Các chuyên gia đánh giá sản phẩm Hoàng Thống Phong như thế nào?

Hoàng Thống Phong là sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược, được sản xuất theo bản quyền công nghệ của Fuma Natural (Mỹ) và đã được nghiên cứu đánh giá hiệu quả trên lâm sàng tại bệnh viện Trung ương quân đội 108. Hãy cùng lắng nghe các chia sẻ từ PGS.TS Nguyễn Văn Quýnh qua đoạn video sau:


* Tác dụng của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

*** Chia sẻ của các bệnh nhân khác về quá trình điều trị bệnh gút: 

Bác Đoàn Đình Quỳnh (trú tại số nhà 132 Tụê Tĩnh, Phường Hà Huy Tập, Thành phố Vinh, Nghệ An): “Tôi bị gút từ nhiều năm nay, thời gian đầu mới bị gút, tôi chưa thực hiện chế độ ăn kiêng nên các cơn gút cấp xảy ra thường xuyên, định kì mỗi tháng một lần, hoặc ngay sau khi tôi ăn một bữa ăn giàu đạm. Đau gút rất kinh khủng, tấy buốt ở ngón chân cái, đặc biệt là vào ban đêm, khiến tôi không thể ngủ được”. Tuy nhiên, sau khi sử dụng Hoàng Thống Phong để hỗ trợ điều trị, bác chia sẻ: “Sau khi dùng hết hộp thứ 8, tôi thấy rõ rệt các cơn gút cấp đã giảm hẳn. Nếu trước đây có đợt một tháng đau một lần, thì trong suốt thời gian dùng Hoàng Thống Phong cho tới nay, tôi chỉ gặp một cơn gút cấp với mức độ đau rất nhẹ chứ không dữ dội như trước nữa. Mặt khác, tôi cảm thấy ăn tốt, ngủ ngon, người khỏe mạnh và tinh thần thoải mái.” 

 Bác Đoàn Đình Quỳnh đã lấy lại được phong độ ngày nào nhờ Hoàng Thống Phong

Bác Đoàn Đình Quỳnh đã lấy lại được phong độ ngày nào nhờ Hoàng Thống Phong 

 ==>> Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm kinh nghiệm điều trị bệnh gút của các bệnh nhân khác TẠI ĐÂY. 

*** Các giải thưởng Hoàng Thống Phong vinh dự đã nhận được từ khi có mặt trên thị trường hơn 10 năm qua:

Chính từ các đóng góp cho cộng đồng hơn 10 năm qua trên thị trường Việt Nam, sản phẩm Hoàng Thống Phong đã vinh dự liên tục nhận được các giải thưởng như: “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” năm 2014, 2015; “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng” 3 năm liền 2015- 2017; “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em” 3 năm liền 2014 - 2016 do Hội khoa học công nghệ lương thực - thực phẩm Việt Nam trao tặng. 

    Hoàng Thống Phong vinh dự nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em” trao tặng

 Hoàng Thống Phong vinh dự nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em” trao tặng

 Bạn đang có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh gút hoặc sản phẩm Hoàng Thống Phong, hãy gọi cho chúng tôi qua hotline 0917.196.497 để được các chuyên gia hàng đầu về bệnh gút tư vấn cụ thể hơn cho trường hợp của bạn hoặc để lại thông tin theo mẫu bên dưới để nhận ưu đãi nhất khi đặt mua hàng!


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng



QUẢNG CÁO