TẾT NHẤT đến nơi rồi, ăn gì để không bị BỆNH GÚT?

TẾT NHẤT đến nơi rồi, ăn gì để không bị BỆNH GÚT?

Đăng lúc: 08/02/2018 - 14:35

Vào các dịp cuối năm thường có các buổi tụ tập, liên hoan, tất niên bạn bè, công ty, đây chính điều kiện lý tưởng để bệnh gút dễ dàng phát sinh. Tết đến thì cũng chẳng ai mong muốn phải rầu lo vì bệnh tật. Vậy bạn cần phải ăn uống như thế nào để phòng tránh bệnh gút? Hãy tìm hiểu ngay.

Ăn uống như thế nào để tết không rầu lo vì bệnh gút?

Bệnh gút (hay còn gọi là bệnh thống phong), là một bệnh rối loạn chuyển hóa purin, khiến cho acid uric máu tăng trong thời gian dài, từ đó dẫn đến sự lắng đọng tinh thể muối urat ở các khớp, sụn, xương, tổ chức dưới da và các cơ quan trong cơ thể, gây ra tình trạng viêm. Bệnh rất dễ chuyển qua giai đoạn mạn tính, tái phát nhiều lần nếu người bệnh không phát hiện sớm và điều trị kịp thời.
Đối với bệnh nhân gút, chế độ ăn là rất quan trọng vì nó liên quan trực tiếp đến sự chuyển hóa các chất trong cơ thể. Vào những ngày giáp tết như thế này các bạn càng nên chú ý chế độ dinh dưỡng hợp lý để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh gút cũng như phòng tránh tái phát cơn đau cấp (đối với người đã mắc bệnh gút). Vậy ăn uống như thế nào để phòng bệnh gút trong ngày Tết?

Ưu tiên rau xanh

Chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thu đạm, làm giảm sự hình thành acid uric. Do đó, các chuyên gia y tế luôn khuyên bệnh nhân nên bổ sung các loại rau xanh vào bữa ăn hằng ngày.

Rau xanh còn chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất giúp ổn định quá trình chuyển hóa và đào thải acid uric. Không những thế, các hợp chất khác như cyanidin, anthocyanins trong rau xanh cũng có tác dụng chống viêm mạnh, làm giảm đau nhanh nhóng.

Người bệnh gút nên ưu tiên các loại rau xanh

Người bệnh gút nên ưu tiên các loại rau xanh

Bạn có thể lựa chọn các loại rau phù hợp với sở thích của mình vì chúng rất đa dạng và phong phú, bao gồm rau xanh lá và cả các loại rau củ như: Khoai tây, khoai lang, bí, củ cải vàng, củ cải, rau bina, cải xoăn, bông cải xanh…. 

Bổ sung trái cây tươi

Người bệnh gút cũng không nên bỏ qua một nguồn thực phẩm cực kỳ tốt, đó chính là trái cây. Đây được xem là nguồn thực phẩm giàu vitamin nhất. Các nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng: Những loại vitamin C, D, E, B… giúp người bệnh phòng chống sự lão hóa khớp, ngăn chặn các cơn gút cấp tấn công và làm giảm đáng kể nồng độ acid uric trong máu. Cũng cần lưu ý thêm, chế độ ăn uống giàu vitamin từ các thực phẩm thiên nhiên tốt cho sức khỏe hơn là việc bổ sung thông qua các viên uống được bào chế sẵn.

Các loại trái cây tốt cho người bệnh gút bao gồm: Bưởi, đu đủ, cam, chuối… Bạn nên bổ sung ít nhất khoảng 100g – 200g trái cây mỗi ngày.

Uống nhiều nước lọc

Khi chúng ta uống đủ lượng nước hàng ngày (khoảng từ 2 lít đến 3 lít) sẽ giúp quá trình trao đổi chất và thanh lọc của hệ thống bài tiết trong cơ thể diễn ra hiệu quả hơn. Đặc biệt, đối với người bệnh gút, việc uống nhiều nước trong ngày sẽ tăng cường sự đào thải acid uric qua đường nước tiểu, hạn chế sự lắng đọng tinh thể muối urat. Hơn thế nữa, các loại nước khoáng không ga có độ kiềm cao còn làm giảm sự kết tinh urat tại ống thận, hạn chế nguy cơ bị sỏi thận cho những bệnh nhân gút mạn tính.

Nên ăn các loại thịt màu trắng

Hầu hết bệnh nhân gút đều nghĩ rằng không nên ăn thịt, tuy nhiên, chế độ ăn uống thông minh cho người mắc gút không phải là kiêng tuyệt đối. Bởi thịt cung cấp năng lượng hoạt động, nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể mà thực vật không thể thay thế được. Hơn thế nữa, không phải loại thịt nào cũng giàu purin. Do vậy, người bị gút vẫn nên bổ sung thịt vào khẩu phần ăn, nhằm hạn chế nguy cơ thiếu chất, suy dinh dưỡng và khiến bệnh trầm trọng hơn.
Người bệnh gút có thể lựa chọn sử dụng các loại thịt chứa ít nhân purin (0-5 mg/100gam) như các loại thịt có màu trắng (thịt gà), các loại cá sông, cá đồng...

“Chặn” ngay cơn đau bệnh gút cho những ngày giáp tết bằng thảo dược

Song song với việc sử dụng các thực phẩm phù hợp như trên, người bệnh gút nên lựa chọn cho mình những sản phẩm thảo dược nhằm ngăn chặn triệt để cơn đau gút. Một trong những sản phẩm điển hình đó là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàng Thống Phong. Với thành phần chính là trạch tả, kết hợp cùng 6 vị thuốc quý là hoàng bá, nhọ nồi, hạ khô thảo, ba kích, nhàu, thổ phục linh, sản phẩm giúp tăng cường chức năng gan thận, tăng cường đào thải acid uric dư thừa, giảm đau, chống viêm cho các khớp và không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài. 

Sản phẩm đã được nghiên cứu lâm sàng tại bệnh viện Trung ương quân đội 108, hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Văn Quýnh - chủ nhiệm đề tài về kết quả nghiên cứu này:

Từ khi có có mặt trên thị trường đến nay cũng đã có rất nhiều bệnh nhân sử dụng Hoàng Thống Phong rất hiệu quả. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm tại đây.

Người bệnh gút không nên quá lo lắng trước những ngày Tết! Bạn chỉ cần thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, đúng cách, kết hợp dùng Hoàng Thống Phong đều đặn mỗi ngày là đã có thể yên tâm có những ngày đầu xuân vui khỏe bên gia đình!.

Thùy Tuyết


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng



QUẢNG CÁO