VÌ SAO NGƯỜI BỆNH GÚT KHÔNG NÊN ĂN THỊT ĐỎ?

VÌ SAO NGƯỜI BỆNH GÚT KHÔNG NÊN ĂN THỊT ĐỎ?

Đăng lúc: 26/12/2015 - 10:19

Bệnh gút là một bệnh viêm khớp thường xuất hiện ở nam giới độ tuổi trung niên do các tinh thể muối urat lắng đọng tại các khớp. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này là do chế độ ăn uống hằng ngày có nhiều thực phẩm chứa nhân purin mà đặc biệt là thịt đỏ. Vậy tại sao thịt đỏ lại được xem là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh gút? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!  

Thịt đỏ và quá trình chuyển hóa thành axit uric trong cơ thể

Thịt đỏ là tên gọi dễ hiểu của mọi người về các loại thịt mang màu sắc đỏ khi còn tươi như: thịt chó, thịt bê, thịt bò, thịt cừu, thịt ngựa, thịt trâu, thịt lợn… Trong dinh dưỡng học, các loại thịt đỏ trên chứa thành phần chủ yếu là protid (chất đạm) và các vitamin E, B6, B12. Protid tham gia vào cấu tạo của tế bào, cấu tạo cơ thể, cung cấp năng lượng, tạo áp lực keo cho huyết tương… do đó đây là loại thực phẩm rất cần thiết trong thực đơn hằng ngày.

Khi chúng ta ăn các món ăn chế biến từ các loại thịt đỏ trên thì sẽ trải qua quá trình tiêu hóa dưới sự xúc tác của các enzyme như xanthinoxydase, hypoxanthinoxydase, nuclease, thành phần protid trong thịt sẽ được cắt nhỏ thành các axit amin -> nhân purin -> xanthin -> axit uric. Như vậy, axit uric là sản phẩm cuối cùng trong quá trình chuyển hóa các nhân purin có trong thịt đỏ.

 Thịt đỏ chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Thịt đỏ là loại thực phẩm rất cần thiết trong thực đơn hằng ngày.

Vì sao người bệnh gút không nên ăn thịt đỏ?

Mặc dù thịt đỏ chứa rất nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhưng đối với người bệnh gút hoặc những người mắc hội chứng tăng axit uric máu thì không nên tiêu thụ quá nhiều loại thực phẩm này. Nguyên nhân là do trong thịt đỏ có chứa hàm lượng protid khá cao nên dễ dàng làm tăng nồng độ axit uric trong máu. Điều này rất dễ hiểu, bởi vì khi chúng ta tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ đồng nghĩa với việc cung cấp một lượng lớn protid cho cơ thể, sau một loạt các phản ứng cuối cùng sẽ tạo ra lượng axit uric dư thừa dẫn đến sự mất cân bằng giữa quá trình tổng hợp và đào thải axit uric, khi quá trình này diễn ra liên tục trong thời gian dài sẽ gây ra hiện tượng tăng axit uric máu – đây là nguyên nhân chính gây nên bệnh gút.

Tuy thịt đỏ được xem là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh gút, nhưng không phải vì thế mà bắt buộc người bệnh gút phải kiêng hoàn toàn loại thực phẩm này. Để đảm bảo nhu cầu về năng lượng và sức khỏe, người bệnh gút vẫn cần cung cấp một lượng nhỏ các loại thịt đỏ hoặc thay thế bằng các loại thịt trắng khác chứa hàm lượng protid thấp hơn như thịt gà và một số loại cá. Đồng thời, những người bệnh gút cần phải áp dụng các biện pháp tăng đào thải axit uric qua thận bằng cách: uống nhiều nước, luyện tập thể thao.

Thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh gút an toàn và hiệu quả

Với những người có nguy cơ bị bệnh gút (người mắc hội chứng tăng acid uric) và người mắc bệnh gút rất cần có được một phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả, đặc biệt là có thể dùng lâu dài mà không gây ra tác dụng phụ, do hiện nay vẫn chưa có phương pháp nào chữa khỏi hoàn toàn bệnh gút, người bệnh cần xác định sống chung với bệnh suốt đời. Một trong những phương pháp đáp ứng được yêu cầu đó là sử dụng các sản phẩm thảo dược từ thiên nhiên mà tiêu biểu trong số đó là sản phẩm Hoàng Thống Phong.  Hoàng Thống Phong là một sản phẩm từ thiên nhiên với thành phần chính là trạch tả cùng với 6 vị thuốc quý khác như hoàng bá, ba kích, nhọ nồi, nhàu, thổ phục linh, hạ khô thảo, giúp người bệnh nhanh chóng thoát khỏi những cơn đau kinh hoàng do gút gây ra cũng như phòng bệnh tái phát trở lại trong thời gian dài. Công dụng chính của Hoàng Thống Phong là giúp tăng cường đào thải nồng độ axit uric dư thừa ra ngoài cơ thể, hỗ trợ phục hồi chức năng gan thận, tăng cường tuần hoàn máu, ngăn chặn sự lắng đọng các tinh thể muối urat tại các khớp, qua đó phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh gút hiệu quả.* Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của người dùng.

 Sản phẩm này đã được nghiên cứu lâm sàng tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108 do PGS.TS Nguyễn Văn Quýnh làm chủ nghiệm đề và cho kết quả tốt trên nhiều bệnh nhân. Năm 2015, Hoàng Thống Phong đã vinh dự nhận được giải thưởng “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” do Hội Khoa học Công nghệ lương thực – thực phẩm Việt Nam trao tặng.

 Hoàng Thống Phong vinh dự nhận được giải thưởng sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn

Hoàng Thống Phong vinh dự nhận được giải thưởng uy tín chất lượng

Vì vậy, chúng ta cần hiểu đúng đắn về việc sử dụng thịt đỏ trong khẩu phần ăn hằng ngày để vừa đảm bảo sức khỏe vừa phòng ngừa được bệnh gút. Khi có những dấu hiệu của cơn gút cấp bạn nên nhanh chóng đến bệnh viện khám để nhận tư vấn tốt nhất từ bác sĩ, cũng như lựa chọn cho mình những sản phẩm hiệu quả như Hoàng Thống Phong.

Để biết thêm chi tiết xin vui lòng liên hệ đến số hotline 0917 196 497 hoặc truy cập website: http://benhgut.com.vn

Ngọc Hạ


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng



QUẢNG CÁO