Tăng acid uric ở người liên quan đến quá trình tiến hóa

Tăng acid uric ở người có liên quan đến quá trình tiến hóa

Đăng lúc: 18/08/2016 - 11:01

Sự lắng đọng các tinh thể muối mono natri urat trong tổ chức hoặc do sự bão hòa acid uric trong dịch ngoại bào được coi là nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh gút ở người, và điều này không thấy xuất hiện ở các loài động vật. Vậy sự tăng acid uric có liên quan đến tiến hóa ở người như thế nào?

Tăng acid uric ở người có liên quan đến đặc điểm tiến hóa

Ở người, acid uric là sản phẩm cuối cùng của quá trình thoái biến purine - một sản phẩm thủy phân của acid nucleic nội sinh hoặc được cung cấp từ thức ăn và được đào thải qua nước tiểu.

tang axit urci va tien hoa o nguoi 

Chuyển hóa của acid uric trong cơ thể người

Sự sản sinh acid uric cũng diễn ra tương tự ở các loài động vật có vú khác, tuy nhiên acid uric không phải là sản phẩm cuối cùng của quá trình trao đổi chất, mà nó tiếp tục được thoái biến thành allantoin dưới tác dụng của enzim urat oxidase. Ở một số động vật, allantoin còn tiếp tục thoái biến thành allantoat (cá), urê (lưỡng cư, cá), amoniac (động vật không xương sống dưới biển) rồi bài tiết qua phân và nước tiểu.

Theo Taniguchi A. và cộng sự (2008), hầu hết các loài động vật có vú đều có enzyme urat oxidase làm suy giảm nồng độ acid uric máu. Bộ gen người có chứa gen của enzym urat oxidase nhưng gen đã bị mất chức năng bởi một đột biến có hại trong quá trình tiến hóa. Con người có nguy cơ về mức acid uric máu vượt quá mức acid uric hòa tan bởi sự thiếu hụt enzym urat oxidase. Acid uric được tổng hợp chủ yếu ở gan và bài tiết vào nước tiểu, một phần bài tiết vào ruột. Sản xuất acid uric quá mức và sự suy giảm hoạt động bài tiết ở thận đơn lẻ hoặc kết hợp là cơ chế cơ bản gây tăng acid uric máu ở loài người.

Làm thế nào để phòng ngừa nguy cơ tăng acid uric máu?

Tuy sự hình thành acid uric trong máu có liên quan quá trình tiến hóa tự nhiên, nhưng đó không phải là yếu tố quyết định, nồng độ acid uric còn phụ thuộc vào các yếu tố nội sinh và ngoại sinh mà chúng ta có thể chủ động can thiệp. Bằng cách tự thiết kế cho mình một thực đơn ăn uống khoa học cân đối, cùng chế độ luyện tập thể dục thể thao, con người có thể hạn chế nguy cơ tăng acid uric máu. Nhưng đối với những người đã có nồng độ acid uric trong máu cao thì ngoài việc kiểm soát chế độ ăn uống và luyện tập thường xuyên duy trì cơ thể khỏe mạnh vẫn cần sử dụng thêm các loại thảo dược hỗ trợ bởi vừa hiệu quả lại an toàn, có thể sử dụng lâu dài. Ngày nay, cuộc sống ngày càng trở nên bận rộn, việc tự đun sắc thuốc mất khá nhiều thời gian, vì vậy để giải quyết nhu cầu của con người trong cuộc sống hiện đại, vừa tiện dụng, vừa hiệu quả, thực phẩm chức năng Hoàng Thống Phong đã ra đời và đáp ứng được những yêu cầu đó.

Với chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên như trạch tả giúp lợi tiểu, tăng đào thải các chất độc trong cơ thể, đặc biệt là acid uric; nhọ nồi, ba kích, hạ khô thảo, thổ phục linh, nhàu, hoàng bá giúp giúp lưu thông máu huyết, tăng cường chức năng thận, ngăn ngừa sự tích tụ các tinh thể urate. Không những được sự tin dùng bởi các bác sĩ, bệnh nhân, Hoàng Thống Phong còn được các chuyên gia đánh gia cao về tác dụng phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh gút. Sau đây hãy nghe đánh giá của GS.BS Hoàng Bảo Châu – Nguyên Viện trưởng Viện Y học cổ truyền Việt Nam về tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gút cũng như tính an toàn sản phẩm Hoàng Thống Phong:

 

 

Chia sẻ của GS. Hoàng Bảo Châu về tác dụng của Hoàng Thống Phong

(Tác dụng của sản phẩm tùy thuộc vào cơ địa mỗi người).

 Được đánh giá cao về tác dụng hiệu quả cũng như tính an toàn và không gây tác dụng phụ khi sử dụng lâu dài, Hoàng Thống Phong đã vinh dự nhận được nhiều giải thưởng cao quý như “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” năm 2014, “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng” năm 2015, “Top 100 sản phẩm, dịch tốt cho gia đình và trẻ em” năm 2014, 2015, 2016.

Vui lòng gọi đến số hotline 0917 196 497 để được các chuyên gia sức khỏe tư vấn trực tiếp.

Thu Hương


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng



QUẢNG CÁO