Bệnh GÚT có phải hoàn toàn là "lỗi" của acid uric máu?

Bệnh GÚT có phải hoàn toàn là "lỗi" của acid uric máu?

Đăng lúc: 04/04/2018 - 17:00

Acid uric được sản xuất khi cơ thể bạn phân hủy thực phẩm chứa các hợp chất hữu cơ được gọi là purin. Hầu hết acid uric được lọc bởi thận và đi ra khỏi cơ thể trong nước tiểu. Có thể nói, acid uric là nguyên nhân trực tiếp gây ra cơn đau gút cấp. Tuy nhiên, bệnh gút có phải hoàn toàn do “lỗi” của acid uric không? Bạn hãy tìm ra lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Bệnh gút có phải hoàn toàn do “lỗi” của acid uric?

Ai cũng biết acid uric tăng là nguyên nhân trực tiếp gây ra các cơn đau bệnh gút, nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi, đâu là nguyên nhân khiến acid uric tăng cao hay chưa? Nói một cách khác thì nguyên nhân khiến acid uric tăng mới chính là “thủ phạm” gây ra bệnh gút. Dưới đây là 5 nguyên nhân khiến acid uric tăng cao mà không phải ai cũng biết:

Bệnh gút có phải hoàn toàn do lỗi của acid uric máu?

1. Do các gen làm tăng nồng độ acid uric

Năm 1991, các nhà khoa học tại Hoa Kỳ đã tìm ra những trục trong gen có thể là nguyên nhân sâu xa hình thành bệnh gút. Theo đó, 5 gen bất thường được cho là có liên quan gây nên bệnh gút là: HGPRT1, Glc6-photphat tại gan và 3 gen PRPPs1, PRPPs2, PRPPs3 có trong tinh hoàn. Đây cũng chính là lý do mà số người bị bệnh gút ở nam giới cao hơn hẳn so với nữ giới.

2. Do chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh bệnh gút có liên quan mật thiết tới chế độ ăn uống hàng ngày. Theo đó, các nhà khoa học đã chỉ ra một số loại thực phẩm có chứa thành phần giàu nhân purin. Khi các chất này vào cơ thể, chúng sẽ bị phân hủy bởi các enzyme và giải phóng ra acid uric, làm tăng hàm lượng acid uric trong máu, gây ra bệnh gút.

Các loại thực phẩm chứa nhiều purin có nguy cơ gây ra gút bao gồm:

- Các loại thịt có màu đỏ: Thịt bò, thịt chó, dê, gà tây,…

- Các loại hải sản cũng được liệt kê vào danh sách cần hạn chế đối với những người có nguy cơ mắc gút cao như tôm, cua, cá biển (cá ngừ, cá thu, cá nục), hải sâm, sứa, bạch tuộc,…

- Một số thực vật chứa nhiều nhân purin gây gút cao như: Đậu hà lan, đậu nành, măng tây,…

3. Mắc bệnh về thận

Thận có vai trò quan trọng trong việc đào thải acid uric trong máu. Khi chức năng đào thải của thận bị suy giảm, đồng nghĩa với việc hàm lượng acid uric tích tụ trong máu ngày càng cao hơn. Do đó, bạn cần đi kiểm tra sức khỏe của thận thường xuyên để phòng ngừa sớm nguy cơ mắc bệnh gút.

4. Do béo phì

Theo một nghiên cứu dịch tễ học cho thấy, béo phì dẫn đến nguy cơ tăng acid uric máu. Nếu bạn thừa cân, cơ thể sẽ sản xuất nhiều acid uric. Lúc này, thận sẽ phải khó khăn hơn để loại bỏ acid uric. Đây cũng chính là lý do người béo có tỷ lệ mắc bệnh gút cao hơn đối tượng khác.

Béo phì làm tăng nguy cơ bệnh gút

Béo phì làm tăng nguy cơ bệnh gút

5. Do sử dụng rượu bia

Theo nhiều thống kê cho thấy, có tới 85% số người bị bệnh gút thường xuyên sử dụng rượu bia. Rượu, bia không phải là nguồn thực phẩm cung cấp quá nhiều purin, tuy nhiên, chúng lại làm giảm khả năng đào thải acid uric qua ống thận. Vì vậy, mọi người cần hạn chế sử dụng rượu, bia nếu không muốn bệnh gút “ghé thăm”.

Kiểm soát acid uric trong máu, ngăn ngừa bệnh gút nhờ Hoàng Thống Phong

Có rất nhiều yếu tố khiến lượng acid uric tăng cao, gây ra bệnh gút. Ngoài việc xây dụng thói quen ăn uống, sinh hoạt điều độ, bạn cũng cần kiểm tra chức năng gan, thận thường xuyên để ngăn ngừa sớm nguy cơ acid uric trong máu tăng cao. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kết hợp sử dụng sản phẩm có thành phần từ thảo dược thiên nhiên để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh gút hiệu quả. Hiện nay, sản phẩm có chứa thảo dược thiên nhiên an toàn, hiệu quả được chuyên gia đánh giá cao, bệnh nhân ủng hộ là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàng Thống Phong.

Béo phì làm tăng nguy cơ bệnh gút

Hoàng Thống Phong giúp giảm nồng độ acid uric trong máu

Với thành thành phần chính từ cây trạch tả, kết hợp thêm nhiều thảo dược quý như: Hạ khô thảo, nhọ nồi, ba kích, thổ phục linh, nhàu, hoàng bá,… Hoàng Thống Phong không chỉ giúp giảm nồng độ acid uric máu bằng cách tăng cường chuyển hóa và đào thải lượng acid uric dư thừa ra ngoài cơ thể, đưa nồng độ này về mức cho phép; giảm sưng viêm, sản phẩm còn góp phần tăng cường chức năng gan, thận, phòng ngừa gút tái phát.

Thực tế cho thấy, có rất bệnh nhân gút đã sử dụng sản phẩm Hoàng Thống Phong cho kết quả khả quan. Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của thầy giáo Trần Đình Châu (số 41, tổ 12, Phường Thạch Bàn, Quận Long Biên, Hà Nội) sau khi sử dụng sản phẩm Hoàng Thống Phong trong video dưới đây:

Sản phẩm cũng được các chuyên gia y tế đánh giá cao và khuyên dùng. Dưới đây là ý kiến của PGS.TS Đoàn Văn Đệ - Chủ nhiệm Bộ môn Tim – Thận – Khớp – Nội tiết, Bệnh viện Quân y 103, về tác dụng của Hoàng Thống Phong đối với bệnh nhân gút:

Ngoài yếu tố di truyền thì các nguyên nhân khác khiến acid uric trong máu tăng cao như chế độ ăn uống, cân nặng,… đều có thể thay đổi được. Bạn nên thường xuyên đi kiểm tra xét nghiệm chỉ số acid uric trong máu để kịp thời có biện pháp xử lý, tránh gặp phải những tác nhân gây bệnh nguy hiểm tới sức khỏe. Đồng thời, bạn cũng đừng quên sử dụng Hoàng Thống Phong mỗi ngày để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh gút hiệu quả.

Ngọc Linh

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng



QUẢNG CÁO