CẢNH BÁO: ĂN NHIỀU CÀ CHUA CÓ NGUY CƠ CAO MẮC BỆNH GÚT

CẢNH BÁO: ĂN NHIỀU CÀ CHUA CÓ NGUY CƠ CAO MẮC BỆNH GÚT

Đăng lúc: 28/11/2015 - 09:04

Trong quả cà chua có chứa nhiều nước (khoảng 90%) và một lượng rất ít purin, ngoài ra cà chua còn chứa hàm lượng kali cao, lượng đường thấp, cung cấp ít calo… một loại quả như thế thì chắc hẳn rất tốt cho sức khỏe của người bệnh gút. Vậy tại sao có nhiều kết quả nghiên cứu khẳng định rằng cà chua lại là nguyên nhân gây ra các cơn gút cấp? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Vì sao cà chua là nguyên nhân gây ra các cơn gút cấp?

Chế độ dinh dưỡng luôn là điều được quan tâm rất nhiều đối với những người mắc bệnh gút. Bởi vì đây là bệnh có liên quan đến một chế độ ăn uống không hợp lý, giàu chất đạm. Khi chúng ta ăn quá nhiều các thực phẩm như nội tạng động vật, hải sản, thịt đỏ, nấm… cũng đồng nghĩa với việc đang tạo điều kiện cho các cơn gút cấp có cơ hội tấn công mình. Tuy nhiên, ngoài những thực phẩm trên, không ai có thể ngờ rằng, một loại rau quả quen thuộc, giàu dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như cà chua lại là nguyên nhân gây ra các cơn gút cấp. Và điều này đã được chứng minh qua nghiên cứu của các nhà khoa học tại đại học Otago (New Zealand) vào tháng 8 năm 2015.

Cuộc khảo sát được tiến hành trên 2051 người mắc bệnh gút ở New Zealand, các nhà nghiên cứu đã thống kê được quá trình ăn uống của họ, trong đó có 71% người được xác định là mắc bệnh gút có liên quan tới các loại thực phẩm đã ăn hằng ngày. Và họ nhận thấy rằng, cà chua xuất hiện hầu hết trong thực đơn của những người bệnh gút trước khi họ bị tấn công bởi các cơn gút cấp. Tiến sĩ di truyền học Tanya Flynn – một trong những tác giả của nghiên cứu trên cho biết, cà chua là nguyên nhân đứng thứ 4 gây khởi phát các cơn gút cấp, chỉ sau rượu bia, hải sản và thịt đỏ.

 Cà chua là nguyên nhân thứ 4 gây khởi phát các cơn gút cấp chỉ sau bia rượu, hải sản và thịt đỏ

Cà chua là nguyên nhân thứ 4 gây khởi phát cơn gút cấp chỉ đứng sau rượu bia, hải sản và thịt đỏ.

Sau đó, để làm rõ hơn nhận định trên, các nhà khoa học đã so sánh với kết quả của 3 nghiên cứu khác ở Mỹ, các nghiên cứu này được tiến hành trên 12.720 người. Từ các dữ liệu thu thập được, người ta dễ dàng nhận thấy rằng, ăn nhiều cà chua làm tăng axit uric trong máu – nguyên nhân chính gây nên bệnh gút. Trong cà chua có chứa hàm lượng glutamate cao có khả năng kích thích và tăng cường sự tổng hợp muối natri urat bằng việc cung cấp nitơ trong quá trình tổng hợp purin, từ đó làm gia tăng sự lắng đọng các tinh thể muối urat tại các khớp gây ra các cơn đau gút.

Lựa chọn sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh gút hiệu quả từ thiên nhiên

Ở nước ta, cà chua là một loại rau quả phổ biến trong hầu hết các bữa ăn gia đình. Như vậy, với kết quả của nghiên cứu trên, để tránh những cơn gút cấp tái phát thì người bệnh gút nên hạn chế ăn cà chua. Ngoài ra, kết quả của nghiên cứu cũng là kiến thức rất bổ ích dành cho người bệnh gút để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Song song với việc tránh các thực phẩm không có lợi thì người bệnh gút nên chọn cho mình những sản phẩm thảo dược từ thiên nhiên an toàn và hiệu quả.

Khi nhắc đến dòng sản phẩm này thì Hoàng Thống Phong là sản phẩm đã và đang nhận được nhiều sự ưu ái tin dùng của cả bác sĩ và bệnh nhân. Đây là thực phẩm chức năng có thành phần chính là cây trạch tả - vị thuốc được đánh giá cao trong y học cổ truyền về tác dụng tăng cường chuyển hóa và hạ axit uric trong máu, rất tốt cho người bệnh gút. Bên cạnh đó, sản phẩm còn được kết hợp với các thành phần khác như ba kích, nhàu, thổ phục linh, hoàng bá, nhọ nồi, hạ khô thảo giúp giảm đau, tăng cường chức năng gan thận, hỗ trợ điều trị bệnh gút hiệu quả mà không mang lại tác dụng phụ.* Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của người dùng.

 Hoàng Thống Phong đã được nghiên cứu lâm sàng tại bệnh viện trung ương quân đội do PGS.TS Nguyễn Văn Quýnh làm chủ nhiệm đề tài và đạt được nhiều kết quả tốt. PGS.TS Nguyễn Văn Quýnh chia sẻ thêm: “ Qua theo dõi điều trị cho 27 bệnh nhân nam giới sử dụng thuốc tây phối hợp với Hoàng Thống Phong trong 7 ngày , sau đó chỉ dùng Hoàng Thống Phong đơn độc liên tục theo liệu trình từ 3-6 tháng, chúng tôi nhận thấy: Nồng độ axit uric máu giảm dần trong quá trình điều trị, sau 1 tháng axit uric đã giảm được 59,53 µmol/l, có 88,9% bệnh nhân có axit uric máu trở về giới hạn bình thường; 59,3% bệnh nhân giảm viêm khớp trong một thời gian ngắn; các cơn gút tái phát thưa dần hàng tháng, mặc dù trước khi điều trị có 5 bệnh nhân có gút tái phát trong vòng 6 tháng ”

 Ngoài việc lựa chọn sử dụng Hoàng Thống Phong, người bệnh gút cũng nên có một chế độ ăn uống khoa học, luyện tập thể thao, và thường xuyên đến bệnh viện kiểm tra chỉ số axit uric máu từ đó tầm soát được bệnh tốt hơn.

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng gọi đến số hotline 0917 196 497, các chuyên gia sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Tuyết Thu


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng



QUẢNG CÁO