Gút – Bệnh nhiều biến chứng nguy hiểm!

Gút – Bệnh nhiều biến chứng nguy hiểm!

Đăng lúc: 31/05/2015 - 00:55

 Xã hội ngày càng hiện đại, chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao, sau những bữa tiệc nhậu say sưa, sử dụng quá nhiều món ăn bổ dưỡng…là những nguy cơ đe dọa đến sức khỏe của chúng ta mỗi ngày. Một trong những nguy cơ trực tiếp chính là căn bệnh gút.

 hạt tophi ở bệnh nhân gút

Ảnh minh họa: Hạt tophi ở bệnh nhân gút

Ngày nay, tỉ lệ người mắc bệnh gút ở Việt Nam ngày càng có xu hướng tăng lên, chiếm tỉ lệ từ 2-4% số các bệnh nhân về khớp, vươn lên đứng hàng thứ 4 trong 15 bệnh khớp thường gặp.

Bệnh gút không gây tử vong cấp tính nhưng gây ra những cơn đau đớn kinh hoàng cho người bệnh. Nếu bệnh không được dự phòng, điều trị kịp thời và đúng cách thì các đợt viêm khớp cấp sẽ xảy ra thường xuyên hơn, kéo dài hơn và gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Một trong số đó là khi bệnh gout chuyển sang giai đoạn mạn tính, sẽ xuất hiện những u cục hay còn gọi là hạt tophi.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Bay, Đại học Y dược TPHCM cho biết, các u cục có đường kính từ vài mm đến nhiều cm, thường xuất hiện ở khớp vành tai, mỏm, khuỷu, cạnh các khớp tổn thương, ở bàn chân, bàn tay, cổ tay…Cũng có thể xuất hiện trong gân, nhất là gân Achille. Hình tròn hoặc hình ovan. Qua lớp da có thể nhìn thấy màu trắng nhạt của các tinh thể urat trong hạt tophi. Bình thường các hạt này không đau mà chỉ làm mất thẩm mỹ cho bệnh nhân. Tuy nhiên, ở tình trạng viêm cấp, có thể da nóng đỏ hoặc chảy ra nhão và trắng như phấn hoặc chảy ra nước vàng dẫn đến hoại tử da rất nguy hiểm.

Bệnh gút tiến triển dần trong 10-20 năm. Đến giai đoạn cuối, bệnh nhân mất khả năng vận động do biến dạng khớp, có nhiều biến chứng ở thận như sỏi thận và nguy hiểm hơn nữa là suy thận, suy kiệt dần và có thể dẫn đến tử vong.

Để phòng tránh và hạn chế sự phát triển của bệnh gút, bệnh nhân cần phải kiêng tuyệt đối rượu và các chất kích thích. Hạn chế dùng bia và các thức ăn nhiều đạm như thịt đỏ, phủ tạng động vật, hải sản. Nên ăn nhiều hoa quả và rau xanh, uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày, đặc biệt nên uống nước khoáng có chứa bicarbonate (nước sô đa). Ngoài ra, cần tránh làm việc quá sức và ăn uống quá mức, không để cơ thể bị nhiễm lạnh đột ngột khi chuyển mùa…

Bích Liên

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng



QUẢNG CÁO