Tổng quan những điều cần biết về bệnh gút

TỔNG QUAN VỀ BỆNH GÚT

Đăng lúc: 26/06/2015 - 17:14

Bệnh gút (thống phong) là một bệnh gây ra do rối loạn chuyển hóa dẫn đến sự tăng nồng độ axit uric trong máu, có biểu hiện ở khớp, sụn, xương, dưới da, thận. Tại Việt Nam theo thống kê trong 10 năm ở Bệnh viện Bạch Mai (1985-1994), bệnh gút chiếm tỷ lệ 2-4 % tổng số các bệnh nhân về khớp, trong đó có 97% là nam giới trên 30 tuổi và rất hiếm gặp ở nữ giới và người trẻ.

Những nội dung chính trong bài viết này:

Vai trò của axit uric trong bệnh gút

Phân loại bệnh gút

Chẩn đoán bệnh gút

Điều trị bệnh gút

Thảo dược hỗ trợ điều trị gút

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân gút

Lưu ý đối với bệnh nhân gút

Vai trò của axit uric trong bệnh gút

Axit uric là sản phẩm cuối cùng của quá trình thoái giáng các nucleo – protein có chứa nhân purin. Axit uric được tạo nên từ 3 nguồn chính: thoái giáng các nucleo – protein từ thức ăn; thoái giáng các nucleo – protein do quá trình chết của các tế bào trong cơ thể; tổng hợp nội sinh các nucleo – protein; axit uric được thải trừ ra ngoài cơ thể qua thận (qua nước tiểu) và đường tiêu hóa (qua phân). 

Lượng axit uric trong cơ thể tăng lên do các nguyên nhân sau: Do tăng quá trình tổng hợp nội sinh các nucleo – protein, đây là nguyên nhân chủ yếu; Tăng do quá trình hủy hoại tế bào trong cơ thể (bệnh ác tính, bệnh tan máu, dùng thuốc diệt tế bào); Giảm thải tiết axit uric qua thận (suy thận mạn, dùng thuốc lợi tiểu kéo dài, ngộ độc chì...). Lượng axit uric trong cơ thể tăng lên sẽ biểu hiện bằng nồng độ axit uric máu vượt trên mức 70mg/l (415 µmol/l). Khi nồng độ axit uric máu tăng cao trong một khoảng thời gian dài sẽ lắng động ở màng hoạt dịch khớp dưới dạng các tinh thể hình kim hai đầu nhọn, gây nên phản ứng viêm cấp tính, tích đọng lại ở sụn khớp gây nên viêm khớp có hủy xương, ở dưới da tạo nên các hạt tophi và ở thận gây viêm thận, sỏi, suy thận (bệnh gút mạn tính).

Phân loại bệnh gút

Bệnh gút bao gồm: bệnh gút nguyên phát và bệnh gút thứ phát

+ Bệnh gút nguyên phát:

Chiếm phần lớn các trường hợp của bệnh gút, nguyên nhân là do lượng axit uric tăng quá trình tổng hợp nội sinh các nucleo – protein có chứa nhân purin mà cơ chế hiện nay chưa rõ. Bệnh có chiều hướng tăng ở thành thị và ở tầng lớp có mức sống cao. Bệnh có tính chất cơ địa, nam giới chiếm hơn 90 %, tuổi mắc bệnh từ 30 – 50, ở nữ thường mắc sau tuổi mãn kinh. Bệnh gút hay gặp ở các đối tượng như: béo phì, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, đái tháo đường, ăn uống không kiểm soát, nhất là nghiện bia rượu và có tính chất di truyền ở một số trường hợp.

Gút nguyên phát gồm hai thể là gút cấp tính và gút mạn tính:

Gút cấp tính: còn gọi là viêm khớp cấp do vi tinh thể. Biểu hiện điển hình của cơn gút cấp hay gặp là viêm khớp bàn ngón chân cái: bàn ngón chân cái sưng to, đỏ tía, nóng và đau dữ dội (như đốt lửa, như kim châm), hoặc ở một bên hoặc ở hai bên chân. Tình trạng sưng đau thường xuất hiện sau một bữa ăn uống nhiều (rượu, thịt), sau lao động nặng, đi lại nhiều, stress… Những người mắc bệnh gút ngoài các dấu hiệu sưng đau thường kèm theo sốt nhẹ, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, ăn ngủ kém, đau nhiều về đêm, kéo dài từ vài ngày đến vài tuần, giảm dần rồi khỏi hẳn không để lại di chứng tại chỗ. Vị trí khớp bàn ngón chân cái chiếm 60-70 % trường hợp, cơn viêm cấp có thể xuất hiện tại các khớp khác ở chân như: ngón chân, cổ chân. Những đợt viêm cấp thường hay tái phát, mỗi năm vài lần, tăng dần và thời gian một đợt dài thêm, các vị trí thương tổn tăng thêm.

kjhg 

Biểu hiện đặc trưng của bệnh gút là sưng, nóng, đỏ đau tại vị trí ngón chân cái

Gút mạn tính: hay bệnh gút u cục, thường đi sau gút cấp tính, nhưng có thể bắt đầu ngay thể mạn tính. Bệnh có 3 nhóm triệu chứng chính: viêm nhiều khớp, nổi u cục (tophi) và thương tổn thận. Viêm nhiều khớp nhỏ và nhỡ (ngón tay, cổ tay, cổ chân, khuỷu, gối) có đối xứng, các khớp này sưng đau, biến dạng, kéo dài liên tục với mỗi đợt nặng thêm. Nổi các u cục, thấy ở quanh các khớp, ở vành tai; kích thước từ vài mm đến vài cm; hình tròn hoặc lồi lõm, mềm, không đau, còn có thể thấy các hạt này trên các gân, đầu ngón tay, gót chân và một số vị trí khác. Thương tổn thận trong gút mạn tính chiếm từ 20 – 70 % các trường hợp; do lắng đọng các tinh thể urat tại các tổ chức tại thận gây tình trạng viêm thận, sỏi thận,.. nguy hiểm có thể dẫn đến suy thận và tử vong.

+ Bệnh gút thứ phát:

Ít gặp hơn so với bệnh gút nguyên phát (chiếm khoảng 5%) bệnh chủ yếu gặp ở nam giới, được thể hiện bằng các dấu hiệu, viêm khớp cấp tính (ở chi dưới), lượng axit uric máu tăng cao, đôi khi có suy thận cấp. Tác nhân gây gút thứ phát thường là các bệnh máu ( đa hồng cầu, xemi thể tủy, lách to, xơ tủy), suy thận (thận đa nang, thận nhiễm amylose, nhiễm độc chì), vẩy nến lan tỏa...

Chẩn đoán bệnh gút

Chẩn đoán gút cấp tính dựa vào tính chất của viêm khớp: vị trí ở chân, nhất là khớp bàn ngón chân cái; viêm khớp dữ dội và hay tái phát; lượng axit uric trong máu tăng cao; tìm thấy tinh thể hình kim ở dịch khớp và tính nhạy cảm của bệnh với thuốc colchicine (khỏi nhanh chóng).

Chẩn đoán gút mạn tính dựa vào các dấu hiệu viêm nhiều khớp, nổi các u cục, tìm thấy axit uric trong các u cục, hình ảnh hủy xương hình móc trên phim X quang. Xét nghiệm và X quang: Axit uric máu thường tăng nhưng có thể bình thường. Chọc hút chất dịch lấy từ các u cục thấy tinh thể urat trên kính hiển vi, chụp phim X quang các khớp thấy hình ảnh hủy, khuyết các đầu xương tạo nên hình móc hình bát xà mâu (do hiện tượng lắng đọng axit uric ở sụn khớp, phá hủy xương).

Điều trị bệnh gút

Bệnh gút cần phải được chẩn đoán và có phương pháp hỗ trợ điều trị thích hợp và kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm

Giai đoạn gút cấp tính: Thuốc được coi là đặc trị với gút cấp tính là colchicin. Tuy nhiên thuốc có thể gây rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, ỉa chảy. Ngoài ra còn có các thuốc khác như: phenylbutazone, diclofenac, các loại thuốc chống viêm không steroid khác…

Giai đoạn gút mạn tính: Thuốc tăng thải axit uric qua thận làm giảm tái hấp thu axit uric ở ống thận như: probenecid, ..các thuốc này có thể gây cơn đau quặn thận, do đó không dùng cho những bệnh nhân có thương tổn thận (sỏi thận, suy thận); thuốc giảm axit uric máu do ức chế quá trình tạo thành axit uric như allopurinol… tuy nhiên, thuốc này có thể gây dị ứng, rối loạn tiêu hóa.

Thảo dược hỗ trợ điều trị gút

Bệnh gút không phải là một căn bệnh của xã hội hiện đại, mà đã được biết đến từ rất lâu. Trong dân gian, từ lâu người ta đã biết sử dụng một số loại thảo dược có tác dụng làm giảm axit uric trong máu, đào thải chất độc ra ngoài cơ thể để giúp hỗ trợ điều trị bệnh gút. Một trong những thảo dược hay được sử dụng là cây trạch tả. Hiện nay, để khắc phục các nhược điểm của tây y là sử dụng các sản phẩm đông dược. Một trong số đó là sản phẩm Hoàng Thống Phong chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược an toàn và hiệu quả trong hỗ trợ điều trị gút. Trong đó, thành phần chính là Trạch tả đã được nghiên cứu và chứng minh tác dụng trong lợi tiểu, tăng thải acid uric dư thừa qua đường niệu, kết hợp với các thành phần bổ thận, giảm đau khác như: hoàng bá, ba kích, nhọ nồi, hạ khô thảo…* Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa người dùng.

Tác dụng của sản phẩm đã được chứng minh qua nghiên cứu trên các bệnh nhân gút tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 do PGS.TS Nguyễn Văn Quýnh – Nguyên trưởng khoa nội cán bộ làm chủ nhiệm đề tài và cho nhiều kết quả tốt. PGT.TS Nguyễn Văn Quýnh chia sẻ: “ Qua theo dõi điều trị cho 27 bệnh nhân nam giới sử dụng thuốc tây phối hợp với Hoàng Thống Phong trong 7 ngày , sau đó chỉ dùng Hoàng Thống Phong đơn độc liên tục theo liệu trình từ 3-6 tháng, chúng tôi nhận thấy: Nồng độ axit uric máu giảm dần trong quá trình điều trị, sau 1 tháng axit uric đã giảm được 59,53 µmol/l, có 88,9% bệnh nhân có axit uric máu trở về giới hạn bình thường; 59,3% bệnh nhân giảm viêm khớp trong một thời gian ngắn; các cơn gút tái phát thưa dần hàng tháng, mặc dù trước khi điều trị có 5 bệnh nhân có gút tái phát trong vòng 6 tháng ” - * Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của  người dùng.

Kết quả nghiên cứu còn cho biết thêm không thấy có tổn thương gan, thận, cơ quan tạo máu và các tác dụng không mong muốn nên hoàn toàn có thể dùng cho các đối tượng tăng axit uric máu đơn thuần, gút cấp tính và mạn tính.

Đánh giá của PGS.TS Nguyễn Văn Quýnh về tác dụng của Hoàng Thống Phong đối với bệnh gút

* Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa người dùng.

Hoàng Thống Phong - Tôi không sợ gút

Sản phẩm Hoàng Thống Phong hỗ trợ điều trị bệnh gút

Năm 2015, Hoàng Thống Phong đã vinh dự nhận được giải thưởng "Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng" do Hội Khoa học Công nghệ lương thực - thực phẩm Việt Nam trao tặng.

Hoàng Thống Phong vinh dự nhận được giải thưởng sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn

Sản phẩm Hoàng Thống Phong vinh dự nhận được giải thưởng uy tín, chất lượng, an toàn

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân gút

Không nên: Kiêng tuyệt đối những thực phẩm giàu đạm có nhân purin như: hải sản, các loại thịt có màu đỏ, phủ tạng động vật, các loại trứng đang phát triển thành phôi… Giảm bớt những thực phẩm giàu đạm khác trong khẩu phần ăn như thịt lợn, thịt gà, lươn, cua, ốc, ếch. Các loại đậu như: đậu Hà Lan, đậu trắng, đậu đỏ, đậu xanh… Hạn chế các chất cồn như rượu, bia, cơm rượu… Hạn chế đồ uống có tính lợi tiểu như nước ngọt có ga, trà, cà phê, nước rau má, rễ cỏ tranh… Các đồ uống có tính toan như nước cam, chanh, trái cây giàu vitamin C.

Nên: Nên ăn các thực phẩm giàu chất xơ nói chung như dưa chuột, củ sắn, cà chua… Khi lên cơn đau, tạm thời chỉ dùng thức ăn có hàm lượng purin thấp như trái cây, rau, trứng, sữa… Khi nào hết đau mới thực hiện chế độ ăn có hàm lượng purin vừa như thịt bắp gà, vịt, lúa mạch… Nên uống nhiều nước (tối thiểu 2-3 lít nước mỗi ngày). Nên uống nước khoáng có độ kiềm cao giúp tăng đào thải acid uric, giảm nguy cơ sỏi thận.

Lưu ý đối với bệnh nhân gút

Trong cơn đau: Tuyệt đối để khớp nghỉ ngơi.

Ngoài cơn đau: Cần phải có chế độ lao động và sinh hoạt thích hợp với tình trạng khớp đau. Giảm cân, tránh béo phì, giữ tinh thần luôn thoải mái, tránh căng thẳng. Vận động nhẹ nhàng, vừa sức nhưng thường xuyên. Giữ ấm cơ thể, tránh để lạnh.

Để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh gút xin vui lòng liên hệ đến số 043.7757066 - 083.9770707 hoặc truy cập website: http://benhgut.com.vn để được các chuyên gia tư vấn giải đáp các thắc mắc.

Chuyên gia cơ xương khớp.


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng



  • avatar
    Phạm thế hùng Gửi lúc 09:55 - 07/07/16
    Xin chào bạn cho mình hỏi 2 ngón cái và 2 ngón chân cái bị sưng đỏ ở đốt ngón tay và chân vậy có phải bị gút không bạn
    avatar
    Chuyên Gia Tư Vấn
    Chào bạn, Theo như bạn cung cấp thông tin cho chúng tôi thì bạn đang bị sưng ở 2 đốt ngón cái và ngón chân cái, nếu như chỉ dựa vào đặc điểm này thì chưa xác định chắc chắn đó là bệnh gút nhé. Để chẩn đoán một người có mắc bệnh gút hay không cần phải dựa vào nhiều yếu tố, đầu tiên là chỉ số axit uric có vượt quá ngưỡng cho phép không? (420 micromol/l), xuất hiện sưng viêm và các cơn đau kinh hoàng ở các khớp đặc biệt là khớp ngón chân cái,.... Vì vậy, để biết chính xác là mình có mắc bệnh không bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra chỉ số axit uric của mình, hoặc chọc hút dịch khớp để kiểm tra có tinh thể muối urat không. Bệnh gút rất dễ nhầm lẫn với các bệnh viêm khớp khác, điều này dẫn đến rất nhiều khó khăn trong quá trình điều trị. Bệnh gút là một bệnh mạn tính, mà hiện nay chưa có loại thuốc nào điều trị khỏi hoàn toàn, các thuốc chủ yếu chỉ giải quyết được triệu chứng bệnh. Việc sử dụng các loại thuốc tây trong thời gian dài sẽ gây nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến cơ thể, vì vậy xu hướng ngày nay là sử dụng các sản phẩm hỗ trợ có nguồn gốc từ thiên nhiên như Hoàng Thống Phong, sản phẩm giúp giảm được các triệu chứng do bệnh gây ra, tăng cường chức năng thận, tăng cường đào thải axit uric ra ngoài, tránh tái phát cơn gút cấp, và không gây bất kì tác dụng phụ nào cho cơ thể. Ngoài ra, người bệnh gút nên có chế độ ăn uống hợp lý và luyện tập thể thao để tăng cường đào thải axit uric ra ngoài. thân ái!
QUẢNG CÁO