Bệnh gút không chỉ liên quan đến di truyền không?

Vì sao gia đình không ai mắc bệnh gút mà bạn vẫn có thể bị?

09:22 - 01/09/2017
Chào bác sỹ, cháu năm nay 33 tuổi, đi khám thì được chẩn đoán bị gút với nồng độ acid uric máu tăng cao. Gia đình cháu không có người nào mắc bệnh này, xin cho cháu hỏi, vì sao cháu mắc gút? Cháu có thể điều trị bệnh bằng cách nào? (Đức Bình, Hà Nội).

Chào bạn,
Bệnh gút ngày càng trở nên phổ biến và đối tượng cũng càng ngày trẻ hóa hơn. Ngoài yếu tố di truyền thì còn rất nhiều nguyên nhân khác khiến nồng độ acid uric trong máu bị tăng cao và về lâu dài dẫn đến tình trạng lắng đọng tinh thể urate tại ổ khớp, làm khởi phát bệnh gút. Bạn có thể tham khảo các nguyên nhân sau xem xét tình trạng của mình có liên quan không nhé.
Những nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh gút
Qua các nghiên cứu, các chuyên gia y tế đã chỉ ra được những yếu tố làm tăng acid uric máu như sau:
1. Lạm dụng rượu, bia:
Ở Việt Nam, chưa có những thống kê cũng như khuyến cáo chính xác về ngưỡng sử dụng rượu, bia “hợp lý” để phòng bệnh gút. Nhưng các tài liệu khoa học trên thế giới đã chỉ ra rằng: Các sản phẩm có chứa thành phần cồn làm ngăn cản sự loại bỏ các acid uric ra khỏi cơ thể, đồng thời chính hàm lượng cồn có trong rượu bia (nhất là gốc ethanol) làm tăng hàm lượng ATP được chuyển đổi thành AMP - đây là một chất nền để tạo ra acid uric. Với điều kiện chất nền được tạo ra nhiều thì khả năng tổng hợp acid uric càng dễ dàng nên nồng độ acid uric trong cơ thể sẽ càng dễ tăng. Do đó, lời khuyên từ bác sỹ là hạn chế sử dụng chất kích thích có cồn, đặc biệt nếu bạn đã từng “nếm trải” các cơn đau gút cấp tính thì sẽ hiểu rõ sự nguy hại của rượu bia như thế nào.
2. Chế độ dinh dưỡng:
Từ việc ăn nhiều các thực phẩm giàu đạm purin, chính gốc purin này khi được chuyển hóa trong cơ thể sẽ làm tăng acid uric máu. Do đó, nếu bạn sử dụng càng nhiều thịt đạm cũng sẽ khiến bệnh gút tiến triển nhanh chóng qua giai đoạn mạn tính và gây nhiều biến chứng. Các loại thực phẩm giàu purin như nội tạng gia súc, gia cầm, hải sản, thịt bò, thịt cầy, măng tây, các loại rau mầm,…
 


Chế độ ăn uống và lối sống là những nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh gút

3. Sử dụng thuốc:
Một số thuốc điều trị các bệnh lý khác cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc gút (do làm tăng acid uric máu) như:
-         Thuốc điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu cao, hẹp lòng động mạch (do xơ vữa động mạch), điều trị sau phẫu thuật;
-         Thuốc như lợi tiểu thiazide, aspirin liều thấp và cyclosporine (một thuốc sử dụng cho những người được ghép mô để chống thải loại mảnh ghép);
-         Hóa trị liệu trong bệnh ung thư (làm hủy diệt tế bào và phóng thích một lượng lớn purin vào máu).
Ngoài ra các yêu tố khác cũng khiến bệnh gút phát triển như:
-         Tình trạng thừa cân, béo phì làm giảm sự đào thải acid uric máu, đồng thời tăng sức ép đến các khớp.
-         Mắc các bệnh lý liên quan đến sự chuyển hóa trong cơ thể hoặc các vấn đề sức khỏe khiến sự đào thải acid uric bị suy giảm như suy gan, suy thận, sỏi thận, mỡ máu, tăng men gan,…
Do đó, không chỉ riêng yếu tố di truyền mới làm khởi phát căn bệnh gút mà còn rất nhiều yếu tố từ lối sống, chế độ sinh hoạt của bản thân người bệnh gây ra. Vì vậy, để phòng ngừa cơn đau gút bùng phát, bạn nên tuân thủ đúng theo đơn thuốc của bác sĩ, thay đổi lối sống khoa học và điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý: nên tăng cường sử dụng rau xanh, hoa quả, uống nhiều nước, hạn chế bia rượu, rèn luyện thể dục thể thao và giữ một tinh thần thoải mái. Đồng thời, bạn có thể sử dụng các thực phẩm chức năng từ thiên nhiên để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh gút. Bạn nên lựa chọn các dòng sản phẩm chứa những loại thảo dược quý như trạch tả, nhọ nồi, ba kích, hạ khô thảo, thổ phục linh, nhàu, hoàng bá… có tác dụng đào thải, giảm sự tích tụ của acid uric trong cơ thể, cải thiện triệu chứng sưng đau khớp, tăng cường chức năng gan thận. Điển hình là Hoàng Thống Phong, sản phẩm đã có mặt trên thị trường Việt Nam hơn 10 năm qua, nhận được sự tin dùng của nhiều y bác sĩ, được nghiên cứu khoa học ở bệnh viện Quân đội 108 do PGS.TS Nguyễn Văn Quýnh làm chủ đề tài.
Để đạt kết quả tốt nhất trong điều trị gút, bạn nên dùng với liều 3 viên * 3 lần/ngày, uống sau ăn 1 giờ và dùng Hoàng Thống Phong liên tục từ 3- 6 tháng. Với những thông tin trên, chúng tôi hy vọng bạn sẽ áp dụng thực hiện và đạt được kết quả như mong muốn nhé. Khi có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh gút, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0917.196.497.
Chúc bạn sức khỏe


Chuyên gia cơ xương khớp


GÓC CHUYÊN GIA
Từ sự kết hợp ưu việt giữa 7 loại thảo dược trạch tả, nhọ nồi, ba kích, hạ khô thảo, thổ phục linh, nhàu, hoàng bá - Hoàng Thống Phong giúp người bệnh giảm các triệu chứng do bệnh gút gây ra đồng thời giải quyết được nguyên nhân gây bệnh, từ đó giúp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh gút hiệu quả mà không gây bất kì tác dụng phụ nào cho cơ thể. Sản phẩm nhận được sự tin tưởng và đánh giá cao của các chuyên gia đầu ngành. Các kết quả nghiên cứu lâm sàng tại bệnh viện trung ương quân đội 108 do PGS.TS Nguyễn Văn Quýnh làm chủ nhiệm đề tài cho thấy được hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt. Hãy dành ít phút để lắng nghe nhận xét của PGS.TS Quýnh về tác dụng hỗ trợ điều trị gút của sản phẩm Hoàng Thống Phong qua đoạn video sau:


Sản phẩm Hoàng Thống Phong còn khẳng định được thương hiệu là sản phẩm số 1 về điều trị gút thông qua sự bình chọn của người tiêu dùng với nhiều giải thưởng cao quý như: “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” năm 2014, 2015; “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng” 3 năm liền 2015- 2017; “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em” 3 năm liền 2014 - 2016 do Hội khoa học công nghệ lương thực - thực phẩm Việt Nam trao tặng.


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Chia sẻ:
Đánh giá:
Bình chọn: 4/5 - 1 lượt bình chọn

QUẢNG CÁO