Axit uric có trong thực phẩm nào? Lời giải từ chuyên gia xương khớp

Axit uric có trong thực phẩm nào? Lời giải từ chuyên gia

Axit uric là một chất thừa trong cơ thể được tạo ra bởi sự phân hủy của purin - hợp chất được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật. Tiêu thụ thực phẩm chứa hàm lượng purin cao có thể làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể, dẫn tới các cơn đau gút. Vậy axit uric có trong thực phẩm nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau!

Axit uric có trong thực phẩm nào?

Purin là một hợp chất được tìm thấy trong nhiều thực phẩm mà chúng ta vẫn ăn hàng ngày. Khi vào cơ thể, purin sẽ được phân hủy và chuyển hóa thành axit uric. Chính bởi vậy, nếu muốn kiểm soát nồng độ axit uric máu, cải thiện cơn đau bệnh gút thì bạn cần tránh xa các thực phẩm chứa hàm lượng purin cao. Dưới đây là 9 thực phẩm mà người mắc gút không nên sử dụng quá nhiều.

Hạt hướng dương

Hạt hướng dương là đồ ăn vặt được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, hạt hướng dương cũng chứa nhiều purin. Bạn không cần phải loại bỏ hạt hướng dương hoàn toàn nhưng cũng đừng nên ăn quá nhiều loại hạt này để nồng độ axit uric trong máu luôn ở mức an toàn.

 Người mắc bệnh gút nên hạn chế ăn hạt hướng dương

Người mắc bệnh gút nên hạn chế ăn hạt hướng dương

Cá mòi

Cá mòi chứa hàm lượng purin rất cao và có thể gây ra cơn đau bệnh gút nếu ăn nhiều. Cứ 100g cá mòi lại có chứa 480 mg purin. Các loại cá khác như cá trích, cá ngừ, cá tuyết, cá thu và cá cơm cũng là thực phẩm có hàm lượng purin cao cần phải cẩn trọng khi ăn. Trong 100g các loại cá này chứa khoảng 110 đến 345 mg purin.

>>> Xem thêm: Người mắc bệnh gút nên ăn thịt gì

Đậu lăng

Nếu đang thắc mắc axit uric có trong thực phẩm nào thì bạn nên cẩn trọng với đậu lăng. Đậu lăng được tiêu thụ rộng rãi trên khắp thế giới vì nó đem lại một số lợi ích cho sức khỏe con người. Đây là nguồn cung cấp protein và chất xơ, tuy nhiên, cứ 100g đậu lăng lại có chứa tới 127 mg chất purin. Vì vậy, bạn nên giảm lượng tiêu thụ đậu lăng mỗi ngày để tránh nguy cơ mắc bệnh gút.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên cẩn trọng với một số loại rau chứa hàm lượng purin cao như nấm, đậu, súp lơ, măng tây,... Dù rau không ảnh hưởng nhiều tới bệnh gút như các thực phẩm khác nhưng giới chuyên gia vẫn khuyên bạn nên cẩn trọng để có lợi hơn cho sức khỏe.

 Người mắc bệnh gút nên hạn chế ăn hạt hướng dương

Đậu lăng không tốt cho người mắc bệnh gút

Sò điệp

Sò điệp là hải sản bạn cần tránh để điều chỉnh nồng độ purin trong cơ thể. Một đĩa sò điệp có thể làm bùng phát cơn đau ở những người mắc bệnh gút. Trong 100g sò điệp có chứa 136 mg purin. Nếu bạn đang mắc gút thì nên thận trọng khi ăn thực phẩm này.

Nho khô

Nho khô là thực phẩm được sử dụng rộng rãi trong các món bánh tráng miệng và được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, trong nho khô có chứa hàm lượng purin khá cao, bạn nên cân nhắc trước khi ăn. 100g nho khô chứa khoảng 107 mg purin nên có thể nó sẽ gây ra những rắc rối cho người bị bệnh gút.

 Nho khô chứa hàm lượng purin cao

Nho khô chứa hàm lượng purin cao

Tôm

Nếu đang có thắc mắc: Axit uric có trong thực phẩm nào thì bạn nên cẩn trọng khi ăn tôm. Tôm là hải sản được tiêu thụ nhiều và quen thuộc với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, trong 100g tôm có chứa 147 mg purin. Điều này có thể gây đau đớn cho người bị bệnh gút mỗi khi ăn chúng. Hãy đảm bảo lượng tôm bạn ăn không quá nhiều để phòng ngừa cơn đau gút tấn công. Nếu muốn ăn tôm, bạn hãy chọn tôm nước ngọt và chế biến theo kiểu hấp, luộc thay cho chiên xào. Cách làm này sẽ có lợi hơn cho tình trạng bệnh gút mà bạn đang mắc phải.

Nước ngọt chứa đường fructose

Người mắc bệnh gút nên tránh sử dụng các thức uống giải khát có hàm lượng đường fructose cao như nước soda hay nước giải khát trái cây đóng lon. Các chất làm ngọt sẽ kích thích cơ thể sản sinh thêm axit uric. Chính vì vậy, nếu đang mắc bệnh gút hoặc có nồng độ axit uric máu cao, bạn nên cẩn trọng với các loại nước uống này.

 Nước ngọt không tốt cho người mắc bệnh gút

Nước ngọt không tốt cho người mắc bệnh gút

Vào năm 2010, một nhóm nghiên cứu đã báo cáo rằng, người có thói quen uống nước ngọt, nước ngọt có ga sẽ tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn so với người không sử dụng loại nước uống này.

Thịt bò

Thịt bò cũng là thực phẩm chứa hàm lượng purin tương đối cao. Cứ 100g thịt bò có tới 110 mg purin. Nếu tiêu thụ với số lượng lớn, thịt bò có thể gây ra các cơn gút bất ngờ. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng thực phẩm này để tránh những cơn đau không mong muốn.

 Thịt bò là thực phẩm người mắc bệnh gút nên hạn chế

Thịt bò là thực phẩm người mắc bệnh gút nên hạn chế

>>> Xem thêm: Người mắc bệnh gút có nên ăn thịt gà không?

Rượu, bia

Rượu, bia là một trong những “thủ phạm” lớn gây ra bệnh gút. Trong men bia có chứa hàm lượng purin cao, làm tăng sản xuất axit uric, dẫn đến bệnh gút. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, uống bia trong khi đang bị đau do gút sẽ làm tăng đáng kể cường độ của nó. Rượu vang cũng có hàm lượng purin khá cao, do đó, bạn hãy uống có chừng mực, không nên quá 2 ly/ tuần.

Phòng ngừa bệnh gút nhờ thảo dược

Bên cạnh việc cắt giảm các thực phẩm giàu purin, bạn cũng nên dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng và uống đủ lượng nước hàng ngày. Uống nhiều nước sẽ giúp làm loãng axit uric, ngăn ngừa bệnh gút và sỏi thận.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên bạn nên sử dụng thêm sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị gút. Khác với nhiều loại thuốc tây khi sử dụng lâu ngày có thể gây tác dụng phụ, những thảo dược thiên nhiên được nhiều người tin tưởng lựa chọn vì tính an toàn và hiệu quả. Trong đó, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàng Thống Phong là sự lựa chọn thông minh giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh gút.

 Hoàng Thống Phong giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh gút

Hoàng Thống Phong giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh gút

Với thành phần chính từ cây trạch tả, kết hợp thêm nhiều thảo dược quý như: Hạ khô thảo, nhọ nồi, ba kích, thổ phục linh, nhàu, hoàng bá,… Hoàng Thống Phong giúp giảm nồng độ axit uric máu bằng cách tăng cường chuyển hóa và đào thải lượng axit uric dư thừa ra ngoài cơ thể, đưa nồng độ này về mức cho phép; giảm sưng viêm, sản phẩm còn góp phần tăng cường chức năng gan, thận, phòng ngừa gút tái phát.

Rất nhiều người đã giảm đau gút thành công

Sau hơn nhiều năm có mặt trên thị trường, Hoàng Thống Phong đã đồng hành cùng rất nhiều người bị tăng axit uric máu, người bị bệnh gút, giúp họ vượt qua cảnh đau đớn, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm. Điển hình như Bác Đặng Xuân Hoan (SĐT: 0243.7634698, ở phòng 307B, tòa nhà An Sinh, Từ Liêm, Hà Nội). Mời bạn xem chia sẻ của bác Hoan sau khi sử dụng sản phẩm Hoàng Thống Phong trong video dưới đây:

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm cải thiện cơn đau gút của ông Đào Trọng Đạo (Hải Phòng)

Không chỉ được tin dùng bởi nhiều người mắc gút, Hoàng Thống Phong còn nhận được đánh giá cao của các chuyên gia. Sau đây là phân tích của PGS.TS Đoàn Văn Đệ về tác dụng của sản phẩm Hoàng Thống Phong trong video sau:

Mua ngay

>>> Xem thêm: Tư vấn của chuyên gia về cách hạ axit uric máu, cải thiện cơn đau gút

Hy vọng bài viết đã giúp bạn có được câu trả lời cho thắc mắc: Axit uric có trong thực phẩm nào. Mọi thắc mắc liên quan tới sản phẩm Hoàng Thống Phong cũng như tình trạng bệnh gút mà bạn đang gặp phải, xin vui lòng liên hệ tổng đài miễn phí cước gọi: 18006103 hoặc hotline (ZALO/VIBER): 0902207582 để được hỗ trợ tốt nhất.

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO