Người bị bệnh gút có ăn được chuối không? Câu trả lời có ở đây!

Người bị bệnh gút có ăn được chuối không? Câu trả lời có ở đây!

Khi bị bệnh gút có ăn được chuối không là thắc mắc của nhiều người bởi chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng giúp tình trạng này tiến triển tốt hơn hay xấu đi. Nếu đang mắc bệnh gút và có những băn khoăn này thì mời bạn cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết trong bài viết sau.

Những thông tin về bệnh gút

Bệnh gút là một dạng của viêm khớp phổ biến hiện nay. Bệnh thường có những đợt tái phát nhiều lần sau khi cơn đau đầu tiên kết thúc. Tăng axit uric máu là yếu tố đặc trưng của bệnh gút. Đây là hậu quả của hai quá trình tăng sinh tổng hợp axit uric trong cơ thể và giảm bài tiết qua thận. Người bị bệnh gút thường có kết hợp cả hai quá trình trên: Vừa tăng sinh tổng hợp, vừa giảm bài xuất axit uric.

Cơ chế để tổng hợp axit uric là các purin có nhiều trong thức ăn như thịt, cá, hải sản, gia cầm, óc, gan, bầu dục, đậu đỗ, bia, cà phê, chè,… Rượu là thức uống có tác dụng giảm khả năng bài tiết axit uric qua thận. Axit uric được tạo thành do oxy hoá các nhân purin kiềm tạo thành adenin và guanin. Nhân purin kiềm là thành phần của axit nhân tế bào, nó có nguồn gốc từ nội sinh (cơ thể) hoặc ngoại sinh (thức ăn).

Dư thừa axit uric là nguyên nhân gây bệnh gút

Dư thừa axit uric là nguyên nhân gây bệnh gút

Nồng độ axit trong huyết tương thay đổi theo tuổi, giới tính. Một người được chẩn đoán bị tăng axit uric khi nồng độ axit uric trong máu vượt quá giới hạn bình thường. Chỉ số axit uric bình thường ở nam giới là dưới 7,0 mg/dl (420 mmol/l), ở phụ nữ là dưới 6 mg/dl (360 mmol/l).

Những nguyên nhân gây bệnh gút là gì? Mời bạn nghe tư vấn của chuyên gia Nguyễn Thị Lực trong video sau:

Xem thêm: Bệnh gút là gì? Triệu chứng và cách điều trị

Người bị bệnh gút có ăn được chuối không?

Thay đổi chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm mức axit uric và ngăn ngừa sự tái phát của bệnh gút. Vậy người bị bệnh gút có ăn được chuối không?

Người bị bệnh gút có ăn được chuối không?

Người bị bệnh gút có ăn được chuối không?

 Theo các chuyên gia, chuối là một trong những thực phẩm tốt cho người bị bệnh gút vì các lý do sau:

- Chuối chứa hàm lượng purin thấp: Theo Reliant Medical Group, tất cả các loại trái cây tươi chỉ chứa một lượng nhỏ purin. Thực phẩm được coi có nồng độ purin thấp là từ 0 - 50 mg trong mỗi 100 gram. Chuối là một trong những thực phẩm chứa hàm lượng purin thấp nên không ảnh hưởng xấu tới người đang bị gút.

- Chuối giàu vitamin C: Vitamin C được cung cấp bởi chuối cũng góp phần giảm nguy cơ bệnh gút tái phát. Năm 2009, một nghiên cứu được công bố trên Archives of Internal Medicine báo cáo rằng: “Những người đàn ông có chế độ ăn giàu vitamin C sẽ hạn chế khả năng mắc bệnh gút”. Một quả chuối lớn chứa gần 12 mg vitamin C, tương đương khoảng 13% nhu cầu hàng ngày của nam giới và 16% của nữ giới. Do vậy, người bị bệnh gút có thể yên tâm ăn chuối mà không lo ảnh hưởng tới sức khỏe.

Xem thêm: Người bị bệnh gút có nên ăn rau muống không?

Những loại quả tốt cho người bị gút

Bên cạnh quả chuối, còn rất nhiều loại quả khác có lợi cho người bị bệnh gút. Dưới đây là những loại trái cây người bị gút có thể ăn.

- Quả anh đào: Một vài nghiên cứu cho thấy, những bệnh nhân uống một muỗng nước ép anh đào cô đặc 2 lần/ ngày trong ít nhất bốn tháng đã giảm hơn 50% các cơn đau gút. Theo các chuyên gia, quả anh đào có thể làm giảm nồng độ axit uric nhanh và hiệu quả.

Quả anh đào tốt cho người bị gút

Quả anh đào tốt cho người bị gút

- Quả dứa: Trong dứa chứa bromelain - Đây là một hợp chất hoạt động làm giảm viêm. Bromelain có khả năng phân hủy tinh thể axit uric và điều này làm cho dứa trở thành một thực phẩm giúp điều trị bệnh gút hiệu quả.

- Dâu tây: Tình trạng viêm ở người bệnh gút sẽ được giảm đi đáng kể nếu thường xuyên ăn quả dâu tây. Sở dĩ dâu tây làm được điều này là vì trong nó chứa nhiều vitamin C so với các loại trái cây khác. Bên cạnh đó, dâu tây còn có chất quercetin giúp giảm sưng, viêm khớp hiệu quả.

- Dưa hấu: Theo Đông y, dưa hấu vị ngọt, tính hàn, với tác dụng làm thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu nên có khả năng giúp giảm axit uric trong máu. Các chuyên gia khuyên người bị gút nên ăn dưa hấu khi cơn đau tấn công để giúp làm giảm phần nào sự khó chịu do bệnh gây ra.

Người bị gút nên ăn dưa hấu

Người bị gút nên ăn dưa hấu

- Bưởi: Bưởi là một loại quả chứa hàm lượng kali cao. Đây là chất quan trọng trong việc điều trị gút. Bên cạnh đó, bưởi cũng có nhiều vitamin C giúp giảm tình trạng viêm khớp do gút.

Xem thêm: Nếu không muốn đau đớn vì bệnh gút, chớ dại ăn những thực phẩm này

Hỗ trợ điều trị bệnh gút nhờ thảo dược

Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng với người mắc bệnh gút. Để phòng ngừa cơn đau gút tái phát hiệu quả, ngoài việc hạn chế thực phẩm giàu purin, người bị gút cũng cần có chế độ sinh hoạt lành mạnh, hạn chế tập luyện quá sức vì có thể gây tổn hại tới xương, khớp.

Trước đây, để giảm cơn đau gút cấp và ngăn ngừa tái phát, người mắc bệnh thường phải sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau như: Giảm đau, chống viêm, hạ axit uric,… Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc sử dụng thuốc tây trong thời gian dài có thể gây nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Nhận thấy những nhược điểm của thuốc tây trong điều trị bệnh gút, các nhà khoa học đã nghiên cứu và bào chế thành công sản phẩm chứa thành phần chính từ thảo dược thiên nhiên mang tên thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàng Thống Phong. Sản phẩm Hoàng Thống Phong ra đời giúp khắc phục những nhược điểm của thuốc Tây.

Hoàng Thống Phong giúp cải thiện bệnh gút hiệu quả

Hoàng Thống Phong cải thiện bệnh gút hiệu quả

Mua ngay

Hoàng Thống Phong chứa thành phần chính từ cây trạch tả - thảo dược được sử dụng từ lâu đời với tác dụng bổ thận, tăng cường đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể, trong đó có axit uric – nguyên nhân trực tiếp hình thành cơn đau khớp do bệnh gút. Bên cạnh đó, sản phẩm còn có sự kết hợp hoàn hảo của các thảo dược có tính chống viêm, giảm đau tốt như ba kích, nhọ nồi, nhàu, hoàng bá,… mang đến công dụng hỗ trợ giảm đau, giảm sưng viêm cho người bị bệnh gút và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Nhiều người đã giảm đau gút trong thời gian ngắn

Sau hơn 10 năm có mặt trên thị trường, Hoàng Thống Phong ngày càng được nhiều người bị bệnh gút tin tưởng sử dụng và cho thấy hiệu quả đáng mừng. Tiêu biểu như bác Đặng Xuân Hoan (02437634698, ở Từ Liêm, Hà Nội). Mời bạn xem chia sẻ của bác Hoan sau khi sử dụng sản phẩm Hoàng Thống Phong trong video dưới đây:

>>> Bác Đào Trọng Đạo (số nhà 65/229 Hàng Kênh - Lê Chân - Hải Phòng)

Bị cơn đau gút hành hạ trong hơn 1 năm khiến bác Đạo cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Sau một thời gian sử dụng thuốc tây y rồi đến đông y nhưng không có tiến triển, bác Đạo đã biết tới sản phẩm Hoàng Thống Phong. Sau 4,5 tháng sử dụng sản phẩm, bác đi xét nghiệm thấy nồng độ axit uric từ 688µmol/lít giảm xuống chỉ còn 474µmol/l, các cơn đau gút cũng theo đó mà tan biến. Cùng xem thêm chia sẻ của bác Đào Trọng Đạo TẠI ĐÂY

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm điều trị bệnh gút của thầy Trần Đình Châu (Hà Nội)

Đánh giá của chuyên gia

Hoàng Thống Phong cũng nhận được đánh giá tích cực của nhiều chuyên gia. Dưới đây là nhận xét của chuyên gia Nguyễn Hồng Hải về công dụng của cây trạch tả - thành phần chính trong sản phẩm Hoàng Thống Phong:

Xem thêm: Chuyên gia đánh giá hiệu quả chữa bệnh gút của cây trạch tả

Như vậy, bạn đã biết người bị bệnh gút có ăn được chuối không. Bên cạnh thay đổi chế độ dinh dưỡng, đừng quên sử dụng sản phẩm Hoàng Thống Phong mỗi ngày để bệnh gút sớm được cải thiện, bạn nhé!

Mọi thắc mắc về bệnh gút cũng như sản phẩm Hoàng Thống Phong, xin vui lòng liên hệ tổng đài miễn phí cước gọi: 18006103 hoặc hotline (ZALO/VIBER): 0902207582 để được hỗ trợ tốt nhất.

Thu Trang


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO