Người bị bệnh gút kèm tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì để nhanh khỏi bệnh?

Người bị bệnh gút kèm tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì?

Gút và tiểu đường là hai bệnh lý phổ biến liên quan đến chứng rối loạn chuyển hóa. Chính vì vậy mà có không ít người mắc cùng lúc cả 2 bệnh. Theo các chuyên gia, chế độ ăn uống hàng ngày đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị và ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm của cả hai bệnh. Vậy người bị bệnh gút kèm tiểu đường nên và không nên ăn những thực phẩm nào? Mời bạn cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết sau.

Những thực phẩm người bị gút kèm bệnh tiểu đường nên ăn

Với người bị gút, chế độ dinh dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng vì nó dễ khiến tình trạng bệnh tiến triển tốt hơn hay xấu đi. Nếu đang mắc bệnh gút kèm bệnh lý tiểu đường thì bạn càng cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt hơn. Dưới đây là những thực phẩm bạn nên ăn:

1. Nhóm thực phẩm giàu chất xơ

Chế độ ăn uống giàu chất xơ có khả năng hấp thụ axit uric trong máu, cho phép nó được loại bỏ khỏi cơ thể thông qua thận. Ngoài ra, pectin (một loại chất xơ hòa tan) còn giúp làm giảm cholesterol bằng cách hấp thụ từ cơ thể.

 Người bị bệnh gút và tiểu đường nên ăn thực phẩm giàu chất xơ

Người bị bệnh gút và tiểu đường nên ăn thực phẩm giàu chất xơ

Nồng độ cholesterol cao trong cơ thể có thể làm tăng huyết áp và dẫn đến sự xuất hiện các triệu chứng của bệnh tiểu đường. Sử dụng ít nhất một loại thực phẩm giàu chất xơ trong mỗi bữa ăn chính hoặc đồ ăn nhẹ sẽ giúp hạn chế tái phát cơn đau bệnh gút và ổn định lượng đường trong máu. Mức tiêu thụ chất xơ lý tưởng hàng ngày là 21 gram.

Các thực phẩm giàu chất xơ tốt cho bệnh nhân gút và tiểu đường có thể kể đến như: Rau cải, củ cải, súp lơ, dưa chuột,…

2. Thực phẩm giàu anthocyanin

Anthocyanin có khả năng ngăn chặn sự kết tinh của axit uric và ngăn chặn nó lắng đọng trong các khớp. Ngoài ra, anthocyanin còn giúp hạ đường huyết. Thực phẩm giàu anthocyanin bao gồm: Cà tím, quả việt quất, nam việt quất, mận, nho, lựu, quả anh đào… Bạn nên ăn ít nhất một trong các loại thực phẩm này tại mỗi bữa ăn chính.

3. Thực phẩm giàu chất béo omega-3

Việc tăng lượng axit béo omega-3 có thể giúp giảm sức đề kháng insulin, từ đó làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tiểu đường. Ngoài ra, axit pentanoic eicosa (EPA) trong axit béo omega-3 có thể làm giảm nồng độ cholesterol và axit uric. Liều khuyến cáo cho các axit béo omega-3 là không quá 3 gram mỗi ngày. Thực phẩm giàu axit béo omega-3 có thể kể đến như: Cá mòi, cá hồi, đậu nành, hạt lanh, quả óc chó, đậu phụ, cải bruxen, súp lơ, tôm và bí đỏ,...

4. Bổ sung nước

Nước là một tác nhân quan trọng giúp pha loãng lượng axit uric trong cơ thể. Axit uric sẽ được đào thải qua nước tiểu, do đó, uống nước sẽ làm cho axit uric được đào thải qua thận dễ dàng hơn. Nhờ đó, axit uric trong máu sẽ giảm và hạn chế được các cơn gút cấp tái phát.

 Người bị bệnh gút nên uống nhiều nước

Người bị bệnh gút nên uống nhiều nước

Với người mắc bệnh tiểu đường, nước cũng đóng vai trò quan trọng giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, uống đủ nước thay vì các loại chất lỏng khác như trà, cà phê hoặc đồ uống có đường sẽ giúp kiểm soát đường huyết tốt.

Người bị bệnh gút và tiểu đường nên uống 6 - 8 ly nước mỗi ngày (khoảng 1,5 – 2 lít). Tuy nhiên, bệnh nhân lưu ý không nên uống quá nhiều nước so với quy định của bác sĩ.

Xem thêm: Người bị bệnh gút nên ăn gì và kiêng gì?

Người bị gút kèm tiểu đường nên ăn gì?

Bên cạnh những thực phẩm tốt như trên, vẫn còn rất nhiều sản phẩm mà người bị bệnh gút kèm tiểu đường cần hạn chế sử dụng. Những thực phẩm này bao gồm:

- Các loại thực phẩm ngọt: Tiểu đường là tình trạng mà cơ thể người bệnh có lượng đường trong máu đã vượt quá ngưỡng giới hạn chỉ số tiểu đường cho phép, chính vì vậy, nếu mắc thêm bệnh lý tiểu đường thì bạn cần hạn chế tiêu thụ những thực phẩm ngọt. Bánh ngọt, kẹo, nước ngọt có ga và tất cả các thực phẩm ngọt nhân tạo bạn cần hạn chế đến mức tối đa.

 Người bị bệnh gút và tiểu đường không nên ăn đồ ngọt

Người bị bệnh gút và tiểu đường không nên ăn đồ ngọt

- Đồ ăn có chứa nhiều chất béo bão hòa: Ăn các đồ ăn chứa nhiều chất béo có thể khiến bạn tăng cân, khó kiểm soát được đường huyết và dễ làm nồng độ axit uric máu tăng cao. Vì thế, người bị bệnh gút và tiểu đường nên kiêng ăn các chất béo bão hòa và cholesterol được tìm thấy trong những thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như: Thịt mỡ, phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng gà, pho mát, bơ sữa; thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như sữa dừa, nước cốt dừa, kem,... 

- Rượu bia, những loại đồ uống có cồn, các thực phẩm chứa chất kích thích: Đây là những loại đồ uống mà các bệnh nhân bị bệnh gút và tiểu đường nên tránh xa. Nguyên nhân bởi các loại thức uống này có thể khiến cho lượng đường trong máu gia tăng nhanh không kiểm soát. Không chỉ có vậy, đây còn là nguyên nhân hàng dầu làm tái phát cơn đau gút.

Xem thêm: Mách bạn 5 cách chữa bệnh gút không cần dùng thuốc

Những lưu ý cho người bị bệnh gút kèm tiểu đường

Ngoài các thực phẩm nên và không nên ăn như trên, người bị bệnh gút và tiểu đường cũng cần chú ý một số nguyên tắc trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày như sau:

- Ăn thành các bữa nhỏ. Bạn nên ăn 3 bữa thông thường và 3 bữa ăn nhẹ đan xen.

 Nên ăn thành các bữa nhỏ

Nên ăn thành các bữa nhỏ

- Tránh bỏ bữa: Điều này có thể dẫn đến hạ đường huyết hoặc lượng đường trong máu thấp, vì cơ thể sử dụng hết lượng đường trong máu được lưu trữ khi nó không thể lấy năng lượng từ thức ăn.

- Ăn 0,8 gram protein chất lượng tốt cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Ví dụ: Nếu trọng lượng của bạn là 64kg, lượng protein được khuyến cáo là 51,2 gram (0,8 x 64).

- Không nên thay đổi quá nhanh, quá nhiều cơ cấu và khối lượng các bữa ăn hàng ngày.

- Cần vận động sau khi ăn, tránh nằm, ngồi một chỗ sau ăn, dành thời gian tập luyện thể dục thể thao để đảm bảo sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Xem thêm: 5 triệu chứng điển hình của bệnh gút bạn không thể bỏ qua

Hỗ trợ điều trị bệnh gút nhờ sản phẩm thảo dược

Gút và tiểu đường đều là bệnh lý nguy hiểm, có thể dẫn tới nhiều biến chứng nặng nề nếu không kiểm soát tốt. Bên cạnh đó, hiện nay, một trong những phương pháp giúp kiểm soát axit uric trong máu, hỗ trợ điều trị bệnh gút được chuyên gia y tế đánh giá cao, nhiều người bệnh tin tưởng sử dụng và thực tế đã cho thấy hiệu quả tích cực là sử dụng sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên. Tiêu biểu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàng Thống Phong.

 Hoàng Thống Phong giúp cải thiện bệnh gút

Hoàng Thống Phong giúp cải thiện bệnh gút

Mua ngay

Với thành phần chính từ cây trạch tả, kết hợp cùng nhiều thảo dược quý như: Hạ khô thảo, nhọ nồi, ba kích, thổ phục linh, nhàu, hoàng bá,… Hoàng Thống Phong giúp giảm nồng độ axit uric máu bằng cách tăng cường chuyển hóa và đào thải lượng axit uric dư thừa ra ngoài cơ thể, đưa nồng độ này về mức cho phép; giảm sưng viêm. Sản phẩm còn góp phần tăng cường chức năng gan, thận, phòng ngừa bệnh gút tái phát hiệu quả, đặc biệt thích hợp với người mắc cả bệnh gút và tiểu đường.

Nhiều người đã cải thiện bệnh gút thành công

Sau nhiều năm có mặt trên thị trường, Hoàng Thống Phong ngày càng được nhiều người bị gút tin tưởng sử dụng và cho thấy hiệu quả đáng mừng. 

>>> Bác Đặng Xuân Hoan (SĐT: 0975779337/ 02437634698) phòng 307B, tòa nhà An Sinh, Từ Liêm, Hà Nội.

Bác Hoan từng phải sống chung với bệnh gút suốt 10 năm. May mắn đã đến khi bác Hoan biết tới sản phẩm Hoàng Thống Phong. Sau một thời gian sử dụng, bác thấy bệnh gút của mình đỡ hẳn, cơn đau ít tái phát, bác vận động, đi lại cũng dễ dàng hơn. Mời bạn xem chia sẻ của bác Hoan sau khi sử dụng sản phẩm Hoàng Thống Phong trong video dưới đây:

>>> Thầy Trần Đình Châu (số 41, tổ 12, Phường Thạch Bàn, Quận Long Biên, Hà Nội)

Bệnh gút khiến thầy Châu đau đến mức cảm tưởng như một sợi lông gà đụng đến cũng không thể đi lại được. Vậy mà, thầy đã thoát khỏi căn bệnh “quái ác” này chỉ sau 6 tháng điều trị đúng cách. Mời bạn nghe chia sẻ của thầy Châu qua video dưới đây:

Đánh giá của chuyên gia

Không chỉ được tin dùng bởi nhiều người mắc gút, Hoàng Thống Phong còn nhận được đánh giá cao từ các chuyên gia. Sau đây là phân tích của chuyên gia Đoàn Văn Đệ về công dụng của cây trạch tả - thành phần chính có trong sản phẩm Hoàng Thống Phong trong video sau:

Xem thêm: Nên chữa bệnh gút bằng đông y như thế nào để có hiệu quả tốt

Hy vọng, bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh gút kèm tiểu đường. Hãy giữ thói quen ăn uống, sinh hoạt hợp lý và sử dụng sản phẩm Hoàng Thống Phong mỗi ngày để bệnh gút sớm được đẩy lùi, bạn nhé!

Mọi thắc mắc, mời bạn vui lòng liên hệ tổng đài miễn phí cước cuộc gọi: 18006103 hoặc hotline (ZALO/ VIBER): 0902207582 để được hỗ trợ tốt nhất.

Minh Anh

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO