Người bị bệnh gút không nên ăn gì để phòng ngừa tái phát hiệu quả?

Người bị bệnh gút không nên ăn gì để phòng ngừa tái phát hiệu quả?

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng với người bị bệnh gút. Nếu có chế độ dinh dưỡng hợp lý, bệnh sẽ kiểm soát được nồng độ axit uric máu, ngăn ngừa bệnh tái phát hiệu quả. Ngược lại, nếu sử dụng những thực phẩm xấu thì có thể khiến tình trạng bệnh tiến triển ngày càng nặng hơn. Vậy người bị bệnh gút không nên ăn thực phẩm gì? Câu trả lời chi tiết nhất sẽ có trong bài viết sau.

Gút là bệnh gì?

Gút là một tình trạng viêm khớp đặc trưng bởi cơn đau dữ dội ở các khớp bị ảnh hưởng. Bệnh thường xảy ra không thể đoán trước và với tần suất khác nhau. Gút hình thành khi axit uric dư thừa trong cơ thể. Bình thường, cơ thể hòa tan axit uric vào máu và loại bỏ nó qua thận nhờ nước tiểu. Tuy nhiên, khi thận hoạt động kém hoặc cơ thể sản sinh quá nhanh sẽ khiến axit uric tăng quá mức, tích tụ trong máu và lắng đọng tại mô, khớp gây cơn đau gút cấp.

Các yếu tố nguy cơ khác có thể làm tăng axit uric máu, gây ra bệnh gút bao gồm:

- Yếu tố di truyền: Nếu trong gia đình có người mắc gút thì nguy cơ mắc phải căn bệnh này của bạn sẽ cao hơn.

 Bệnh gút có yếu tố di truyền

Bệnh gút có yếu tố di truyền

- Do độ tuổi, tuổi càng cao càng dễ bị gút.

- Do chế độ ăn uống nhiều purin.

- Do thói quen sinh hoạt lười vận động, uống ít nước.

- Do uống nhiều bia, rượu và thực phẩm chứa nhiều purin khiến việc chuyển hóa purin thành axit uric tăng cao, dẫn đến dư thừa tinh thể muối urat gây ra bệnh gút.

>>> Xem thêm: Bệnh gút là gì? Triệu chứng và cách điều trị

Người bị bệnh gút không nên ăn gì?

Người bị bệnh gút không nên ăn gì luôn là thắc mắc của nhiều người. Theo các chuyên gia, nếu đang bị bệnh gút, bạn cần hạn chế sử dụng các thực phẩm dưới đây:

 - Thịt đỏ: Đa số các loại thịt đỏ đều chứa hàm lượng purin cao. Cơ thể phân hủy purin thành axit uric và gây ra các cơn đau gút. Do vậy, những người đang bị bệnh gút hoặc tăng axit uric máu nên cố gắng giảm tiêu thụ thịt bò, thịt lợn. Tốt nhất nên hạn chế ở mức tối đa 3 lần/tuần.

 Người bị bệnh gút không nên ăn thịt đỏ

Người bị bệnh gút không nên ăn thịt đỏ

- Cá: Một số loài cá rất giàu purin, do đó những người mắc bệnh gút nên tránh chúng. Các loài cá biển, bao gồm: Cá trích, cá ngừ, cá thu, cá mòi và cá cơm đều có thể là nguyên nhân của các cuộc tấn công bệnh gút. Cá hồi là một lựa chọn tốt, ít purine, nhưng thực phẩm này vẫn cần được hạn chế. Người bị bệnh gút chỉ nên ăn cá ở mức không quá 2 lần/tuần.

- Thịt động vật hoang dã: Hãy tránh xa thịt động vật hoang dã, đặc biệt là thịt thỏ, thịt nai, chim cút, gà lôi và ngỗng nếu bạn đang có nồng độ axit uric máu cao. Giống như thịt đỏ, những động vật này có hàm lượng purin cao khiến bệnh gút dễ tái phát hơn. Thay vào đó, các chuyên gia khuyên bạn nên dùng thịt trắng sẽ có lợi hơn cho sức khỏe.

- Hải sản: Các chuyên gia khuyên những người bị bệnh gút nên tránh hải sản, bao gồm động vật có vỏ như sò điệp, hàu, ngao,... Các lựa chọn tốt hơn là tôm hùm, tôm, cá hồi và cua, vì chúng có hàm lượng purin thấp hơn. Tổng lượng hải sản của một người nên không quá 130g mỗi ngày.

 Người bị bệnh gút không nên ăn sò điệp

Người bị gút không nên ăn sò điệp

- Nội tạng động vật: Mặc dù là món ăn được khá nhiều người Việt Nam ưa chuộng nhưng nội tạng động vật lại không hề tốt cho những người bị bệnh gút. Tốt nhất, bạn nên loại bỏ các món ăn từ lưỡi, gan, não, thận,… khỏi chế độ ăn để giảm thiểu các cơn đau gút tấn công.

- Bia: Quá trình phân hủy bia trong cơ thể gây ra sự tăng đột biến nồng độ axit uric. Bia cũng khiến cơ thể mất nước và làm chậm quá trình đào thải axit uric. Những người bị bệnh gút thường được khuyên nên từ bỏ rượu hoặc chất kích thích. Tuy nhiên, tiêu thụ rượu vang ở mức độ vừa phải là điều được cho phép. 

- Đồ uống có đường: Đồ uống ngọt thường chứa hàm lượng cao fructose cao. Việc tiêu thụ những đồ uống này kích thích cơ thể sản xuất nhiều axit uric, khiến bệnh gút dễ tái phát hơn. Các lựa chọn thay thế lành mạnh hơn là nước ép trái cây tươi và trà thảo dược.

- Một số loại rau: Mặc dù các chuyên gia khuyên những người bị bệnh gút áp dụng chế độ ăn nhiều rau, nhưng có một số loại chứa nhiều purin bạn nên hạn chế. Chúng bao gồm: Măng tây, nấm, đậu Hà Lan, rau bina và súp lơ,… 

 Măng tây chứa nhiều purin

Măng tây chứa nhiều purin

- Sản phẩm sữa giàu chất béo: Có một số bằng chứng cho biết tiêu thụ sản phẩm sữa giàu chất béo sẽ ảnh hưởng đến bệnh nhân gút. Hầu hết nghiên cứu cho thấy rằng, việc sử dụng các thực phẩm như pho mát, sữa chua và kem có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút. Tuy nhiên, bệnh nhân gút nên tránh tiêu thụ quá nhiều sữa giàu chất béo hoặc kem.

Người bị bệnh gút nên ăn gì và kiêng gì? Mời bạn cùng nghe tư vấn của Vũ Thị Khánh Vân phân tích trong video sau:

>>> Xem thêm: Cách điều trị bệnh gút bằng chanh tươi

Hỗ trợ điều trị bệnh gút nhờ sản phẩm Hoàng Thống Phong

Người bị bệnh gút cần kiêng rất nhiều thứ, gây ra sự gò bó trong chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt hàng ngày. Chính vì vậy, để có thêm nhiều lựa chọn trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, giới chuyên gia khuyên bạn nên tìm cho mình phương pháp làm giảm nồng độ axit uric trong máu, cải thiện bệnh gút an toàn, hiệu quả.

Hiện nay, chưa có cách điều trị bệnh gút triệt để mà các phương pháp chủ yếu hướng đến mục tiêu: Chống viêm, giảm đau, tăng đào thải và giảm tổng hợp axit uric. Do vậy, với người có cơn đau gút, họ phải dùng kết hợp nhiều loại thuốc cùng một lúc nhằm giảm đau, ngăn ngừa cơn đau gút tái phát. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc tây tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng cho cơ thể.

Thấu hiểu những khó khăn đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu và bào chế ra sản phẩm thảo dược giúp hỗ trợ điều trị bệnh gút hiệu quả mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Sản phẩm mang tên thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàng Thống Phong. 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàng Thống Phong

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàng Thống Phong

 Mua ngay

Hoàng Thống Phong chứa thành phần chính từ cây trạch tả kết hợp các thảo dược khác như: Nhọ nồi, ba kích, thổ phục linh, hoàng bá,… giúp hỗ trợ phục hồi chức năng chuyển hóa của gan, thận, tăng cường tuần hoàn để máu được lưu thông và axit uric không đọng lại thành các tinh thể ở khớp. Từ đó giúp giảm tổng hợp, tăng đào thải axit uric. Hoàng Thống Phong còn giúp giảm triệu chứng viêm, đau một cách rõ rệt, ngăn ngừa sự tái phát các cơn đau.

Sản phẩm Hoàng Thống Phong ngoài tác dụng với bệnh viêm khớp do gút còn làm giảm hẳn tình trạng phù nề, mệt mỏi, giúp người bị tăng huyết áp điều hòa được huyết áp tốt hơn.

Đã có nghiên cứu đánh giá hiệu quả của Hoàng Thống Phong trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh gút cho kết quả tích cực: Nồng độ axit uric giảm dần trong quá trình điều trị, người bị gút giảm dần các cơn đau, giảm viêm trong 2 ngày đầu. Không thấy có cơn gút tái phát trong 6 tháng và không có ảnh hưởng xấu đến chức năng gan, thận hay có bất kỳ tác dụng phụ nào khác.

Nhiều người cải thiện đau gút sau thời gian ngắn

Sau hơn 10 năm có mặt trên thị trường, Hoàng Thống Phong ngày càng được nhiều người bị gút tin tưởng sử dụng và cho thấy hiệu quả đáng mừng. Tiêu biểu như bác Đặng Xuân Hoan (0975779337/ 02437634698, ở Từ Liêm, Hà Nội). Mời bạn xem chia sẻ của bác Hoan sau khi sử dụng sản phẩm Hoàng Thống Phong trong video dưới đây:

>>> Ông Lê Văn Bính (76 tuổi, ở số 99C phố Nguyễn Ngọc Nại, quận Thanh Xuân, Hà Nội)

Bệnh gút từng hành hạ ông Bính trong suốt 20 năm. Đau đớn khiến ông không có ngày nào được sống yên ổn. May mắn, một lần tình cờ ông biết tới sản phẩm Hoàng Thống Phong. Sau 5 tháng sử dụng sản phẩm, nồng độ axit uric máu của ông Bính từ mức 622 µmol/l giảm còn 315 µmol/l (mức an toàn là 420 µmol/l). Cùng nghe thêm chia sẻ của ông Bính về hành trình chữa bệnh của mình qua video dưới đây:

>>> Xem thêm: Câu chuyện về cách cải thiện bệnh gút thành công của bác Phạm Văn Dục (Mê Linh, Hà Nội)

Đánh giá của chuyên gia

Không chỉ được tin dùng bởi nhiều người mắc gút, Hoàng Thống Phong còn nhận được đánh giá cao từ các chuyên gia. Sau đây là tư vấn của chuyên gia Nguyễn Hồng Hải về công dụng của trạch tả - Thành phần chính của sản phẩm Hoàng Thống Phong:

>>> Xem thêm: Chuyên gia đánh giá hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh gút của sản phẩm Hoàng Thống Phong

Hy vọng, bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin về người bị bệnh gút không nên ăn gì. Hãy giữ thói quen ăn uống hợp lý và sử dụng sản phẩm Hoàng Thống Phong mỗi ngày để bệnh gút sớm được cải thiện, bạn nhé!

Mọi thắc mắc về sản phẩm Hoàng Thống Phong, mời bạn vui lòng liên hệ tổng đài miễn phí cước cuộc gọi: 18006103 hoặc hotline (ZALO/ VIBER): 0902207582 để được hỗ trợ tốt nhất.

Bảo Anh

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO