Người bị bệnh gút kiêng ăn những gì và nên ăn thực phẩm nào?

Người bị bệnh gút kiêng ăn những gì và nên ăn thực phẩm nào?

Thay đổi chế độ ăn uống của bạn thường là một phần quan trọng trong việc quản lý bệnh gút. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên tránh những thực phẩm có hàm lượng purin cao để kiểm soát bệnh tốt hơn. Vậy người bị bệnh gút kiêng ăn những gì và nên ăn thực phẩm nào để giảm axit uric, phòng ngừa bệnh hiệu quả? Mời bạn cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết sau.

Chế độ dinh dưỡng có vai trò gì với người bị gút?

Bệnh gút hình thành khi axit uric tích tụ quá nhiều trong cơ thể. Thông thường, axit uric hòa tan trong máu, được thận lọc và sau đó đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu. Khi quá trình này không hoạt động, axit uric dư thừa có thể tích tụ trong các khớp, tạo thành những tinh thể sắc, nhọn gây ra cơn đau dữ dội tại khớp.

 Bệnh gút gây nhiều đau đớn cho người mắc

Bệnh gút gây nhiều đau đớn cho người mắc

Sử dụng quá nhiều thực phẩm giàu purin được coi là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh gút. Purin là các hợp chất được tìm thấy trong một số loại thực phẩm. Khi ăn những thực phẩm có chứa purin, cơ thể bạn sẽ phân hủy chúng thành axit uric. Với người khỏe mạnh, thực phẩm chứa purin hoàn toàn không gây hại. Tuy nhiên, nếu đã mắc phải các triệu chứng của gút thì tiêu thụ thực phẩm này sẽ khiến bệnh gút dễ tái phát hơn.

Theo nghiên cứu của hơn 600 người mắc bệnh gút từ Đại học Boston, Hoa Kỳ được công bố trên tạp chí Annals, lượng purin có liên quan đến các cuộc tấn công bệnh gút nhiều hơn. Chính bởi vậy, bạn nên tránh xa một số thực phẩm giàu purin để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Xem thêm: Bệnh gút là gì? Triệu chứng và cách điều trị

Người bị bệnh gút kiêng ăn những gì?

Việc thực hiện chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt có vai trò lớn với người bị gút. Vậy người bị bệnh gút kiêng ăn những gì và nên ăn thực phẩm nào?

1. Gan

Nếu bị bệnh gút, các món ăn từ gan như pate, gan xào,… là những thực phẩm bạn cần tránh vì chúng chứa rất nhiều purin. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh các món ăn từ nội tạng khác như: Tim, lòng, thận,… Nếu thích ăn pate, bạn có thể thử công thức pate chay làm từ nấm và quả óc chó cũng sẽ rất thú vị và không làm tình trạng bệnh gút xấu đi.

 Người bị bệnh gút không nên ăn gan

Người bị bệnh gút không nên ăn gan

2. Nước giải khát

Đường fructose trong nước giải khát không chứa nhiều purin. Tuy nhiên, khi vào cơ thể, chúng có thể bị phân hủy và tạo thành purin. Nước ngọt đóng chai, nước ngọt có ga đều chứa hàm lượng fructose cao có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh gút. Nghiên cứu cho thấy, những người đàn ông uống hai hoặc nhiều hơn 1 lon nước ngọt mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn 85% so với người uống ít hơn.

3. Thịt đỏ, thực phẩm giàu đạm

Thịt đỏ là loại thịt có màu sắc đỏ tươi khi còn sống. Thịt đỏ chứa hàm lượng purin cao, thường trên 150mg/100g. Trong khi đó, người bệnh gút chỉ được sử dụng tối đa 135 – 150mg purin/ngày. Một số loại thịt giàu đạm chứa nhiều nhân purin có thể kể đến như: Thịt nạc bò, thịt dê, thịt chó, thịt cừu, thịt mèo, thịt heo… 

Trong các loại thịt này, người bệnh vẫn có thể sử dụng thịt heo, thịt bò nhưng cần hạn chế, chỉ nên dùng dưới 70g mỗi ngày để không làm tăng axit uric máu và tái phát cơn đau bệnh gút. Bởi trong 100g thịt lợn, thịt bò thường chứa tới 150 – 200mg purin.

4. Cá biển và hải sản

Các loại hải sản như sò, ốc, tôm, cua là những thực phẩm được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, chúng lại giàu nhân purin, khi sử dụng sẽ chuyển hóa thành các axit uric trong máu và gia tăng các tinh thể muối urat khiến bệnh gút thêm nghiêm trọng. 

 Người bị gút nên cẩn trọng khi ăn hải sản

Người bị gút nên cẩn trọng khi ăn hải sản

Bên cạnh đó, cá biển cũng là thực phẩm mà người bệnh gút không nên sử dụng. Đặc biệt là các loại cá như cá thu, cá ngừ, cá cơm, cá trích, cá mòi… Tuy nhiên, theo các chuyên gia, người bị bệnh gút vẫn có thể sử dụng cá đồng để thay thế như cá rô phi, cá trắm cỏ,…vì chúng chứa ít purin hơn.

5. Thực phẩm giàu chất béo

Thực phẩm giàu chất béo sẽ làm ảnh hưởng quá trình đào thải các chất của cơ thể và còn khiến cho axit uric bị lắng đọng lại, gây ảnh hưởng đến bệnh. Không chỉ vậy, những nguy cơ gây tăng cân, béo phì và không tốt cho sự hấp thu của cơ thể. Những thực phẩm này bao gồm: Mỡ, da động vật, thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn chiên, quay,…

Người bị bệnh gút nên kiêng ăn gì? Mời bạn cùng nghe tư vấn của TS Vũ Thị Khánh Vân trong video sau:

Xem thêm: 5 nguyên tắc ăn uống giúp giảm axit uric máu

Người bị bệnh gút nên ăn gì?

Mặc dù chế độ ăn kiêng thân thiện với bệnh gút khiến bạn bị thu hẹp thực đơn ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng bởi còn có rất nhiều thực phẩm chứa hàm lượng purin thấp mà bạn có thể thưởng thức. Các thực phẩm này gồm có:

- Trái cây: Tất cả các loại trái cây thường tốt cho bệnh gút. Anh đào thậm chí có thể giúp ngăn chặn các cuộc tấn công bằng cách giảm nồng độ axit uric và giảm viêm.

 Trái cây tốt cho người bị gút

Trái cây tốt cho người bị gút

- Rau: Tất cả các loại rau đều tốt, bao gồm khoai tây, đậu Hà Lan, nấm, cà tím và rau lá xanh đậm.

- Các loại đậu: Tất cả các loại đậu đều tốt, bao gồm đậu lăng, đậu, đậu nành và đậu phụ.

- Ngũ cốc nguyên hạt: Chúng bao gồm yến mạch, gạo nâu và lúa mạch.

- Các sản phẩm từ sữa: Tất cả các sản phẩm sữa đều an toàn, nhưng sữa ít béo dường như đặc biệt có lợi.

- Các loại thảo mộc và gia vị: Tất cả các loại thảo mộc và gia vị.

- Dầu thực vật: Bao gồm dầu canola, dừa, ô liu và dầu lanh.

Xem thêm: Cách điều trị bệnh gút bằng chanh tươi

Hỗ trợ điều trị bệnh gút nhờ sản phẩm Hoàng Thống Phong

Người bị bệnh gút cần kiêng cữ rất nhiều thứ, gây ra sự gò bó trong chế độ dinh dưỡng, khiến họ phải từ bỏ nhiều sở thích cá nhân. Để có thêm sự lựa chọn trong chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt, giới chuyên gia khuyên bạn nên tìm cho mình phương pháp giảm nồng độ axit uric trong máu, cải thiện bệnh gút an toàn, hiệu quả.

Hiện nay, chưa có phương pháp điều trị bệnh gút triệt để mà các phương pháp chủ yếu hướng đến mục tiêu: Chống viêm, giảm đau, tăng đào thải và giảm tổng hợp axit uric. Do vậy, với người có cơn đau gút, họ phải dùng kết hợp nhiều loại thuốc cùng một lúc nhằm giảm đau, ngăn ngừa cơn đau gút tái phát. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc tây sẽ tiềm ẩn những tác dụng phụ nghiêm trọng cho cơ thể.

Thấu hiểu những khó khăn đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu và bào chế ra sản phẩm thảo dược giúp hỗ trợ điều trị bệnh gút hiệu quả mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Sản phẩm mang tên thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàng Thống Phong. 

 Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàng Thống Phong

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàng Thống Phong

Mua ngay

Hoàng Thống Phong chứa thành phần chính từ cây trạch tả kết hợp các thảo dược khác như: Nhọ nồi, ba kích, thổ phụ linh, hoàng bá,… giúp hỗ trợ phục hồi chức năng chuyển hóa của gan, thận, tăng cường tuần hoàn để máu được lưu thông và axit uric không đọng lại thành các tinh thể ở khớp. Từ đó giúp giảm tổng hợp, tăng đào thải axit uric. Hoàng Thống Phong còn giúp giảm triệu chứng viêm, đau một cách rõ rệt, ngăn ngừa sự tái phát các cơn đau. Sử dụng sản phẩm Hoàng Thống Phong sẽ giúp người bị bệnh gút thoải mái hơn trong chế độ ăn uống mà không lo bệnh tái phát.

Nhiều người cải thiện đau gút sau thời gian ngắn

Sau hơn 10 năm có mặt trên thị trường, Hoàng Thống Phong ngày càng được nhiều người bị gút tin tưởng sử dụng và cho thấy hiệu quả đáng mừng. 

>>> Ông Phạm Ngọc Hiền (SĐT: 0346086107) ở thôn 11, xã Hoằng Hải, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. 

Ông Hiền bị đau gút, cứ ăn nhiều thực phẩm giàu đạm như thịt bò, hải sản thì bệnh lại tái phát. Mỗi khi cơn đau tấn công, ông Hiền đều đau đớn tới mức không thể chịu đựng được. May mắn, nhờ biết tới và sử dụng sản phẩm Hoàng Thống Phong mà cơn đau gút không còn tái phát. Ông ăn uống thoải mái hơn, ngủ ngon hơn và cơ thể luôn khỏe mạnh. Mời bạn xem thêm chia sẻ của ông Hiền trong video sau:

Xem thêm: Câu chuyện về cách cải thiện bệnh gút thành công của bác Phạm Văn Dục (Mê Linh, Hà Nội)

Đánh giá của chuyên gia

Không chỉ được tin dùng bởi nhiều người mắc gút, Hoàng Thống Phong còn nhận được đánh giá cao từ các chuyên gia. Sau đây là tư vấn của chuyên gia Nguyễn Hồng Hải về công dụng của trạch tả - Thành phần chính của sản phẩm Hoàng Thống Phong:

>>> Xem thêm: Chuyên gia đánh giá hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh gút của sản phẩm Hoàng Thống Phong

Hy vọng, bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin về người bị bệnh gút kiêng ăn những gì và nên ăn những thực phẩm nào. Hãy giữ thói quen ăn uống, sinh hoạt hợp lý và sử dụng sản phẩm Hoàng Thống Phong mỗi ngày để bệnh gút sớm được cải thiện, bạn nhé!

Mọi thắc mắc về sản phẩm Hoàng Thống Phong, mời bạn vui lòng liên hệ tổng đài miễn phí cước cuộc gọi: 18006103 hoặc hotline (ZALO/ VIBER): 0902207582 để được hỗ trợ tốt nhất.

Bảo Anh

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO