Top 5 thực phẩm chống viêm giúp điều trị bệnh gút hiệu quả tại nhà

Top 5 thực phẩm chống viêm giúp điều trị bệnh gút hiệu quả

Gút là tình trạng viêm khớp mạn tính, được đặc trưng bởi những cơn đau đớn dữ dội tại khớp. Bệnh gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và khả năng vận động của người mắc. Theo các chuyên gia, nhiều thực phẩm có khả năng chống viêm, giúp điều trị bệnh gút hiệu quả. Vậy đó là những thực phẩm nào? Mời bạn tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết sau.

Bệnh gút là gì?

Gút là bệnh hình thành bởi sự chuyển hóa bất thường của axit uric trong máu. Những người bị bệnh gút thường là do cơ thể sản xuất quá nhiều axit uric, hoặc thận không khả năng để loại bỏ chúng. Bệnh gút có thể xảy ra một mình (bệnh gút nguyên phát) hoặc liên quan đến các tình trạng y tế hoặc thuốc khác (bệnh gút thứ phát).

 Bệnh gút gây đau đớn dữ dội tại khớp

Bệnh gút gây đau đớn dữ dội tại khớp

Tỷ lệ mắc bệnh gút đang ngày càng gia tăng trên toàn cầu. Hiện tại, ước tính bệnh ảnh hưởng đến hơn 6 triệu người Mỹ. Viêm khớp do gút thường khởi phát một cách đột ngột với các triệu chứng như: Đau, nóng, đỏ, sưng, đặc biệt là tại vị trí bàn chân và ở ngón chân cái.

Gút được cho là nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm khớp ở nam giới trên 40 tuổi. Bệnh được chẩn đoán chính xác bằng cách phát hiện các tinh thể axit uric trong một mẫu dịch ở khớp. Tinh thể axit uric có thể tích tụ trong khớp và các mô xung quanh trong nhiều năm, liên tục gây ra những đợt viêm cấp tính lặp đi lặp lại.

Bệnh gút tái phát liên tục có thể làm hỏng khớp và dẫn đến tình trạng mạn tính kèm theo nhiều biến chứng nguy hiểm khác như nổi hạt tophi, biến dạng khớp, suy thận,…

Xem thêm: Bệnh gút là gì? Triệu chứng và cách điều trị

Nguyên nhân gây bệnh gút

Dư thừa axit uric được coi là nguyên nhân trực tiếp gây ra cơn đau t. Axit uric được tạo ra khi chúng ta tiêu thụ thức ăn giàu purin và các mô của cơ thể bị phá vỡ trong quá trình chuyển hóa tế bào bình thường. Một số người bị bệnh gút do cơ thể sản xuất quá mức lượng axit uric. Những người khác bị bệnh gút do thận không thể loại bỏ chúng ra ngoài một cách hiệu quả.

Các yếu tố nguy cơ có thể khiến axit uric máu tăng cao và gây bệnh gút bao gồm:

- Do di truyền: Nếu cha mẹ bị gút, thì bạn có 20% nguy cơ cũng mắc phải căn bệnh này.

 Bệnh gút cũng có tính di truyền

Bệnh gút cũng có tính di truyền

- Tuổi tác: Nam giới sau tuổi dậy thì có nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn so với phụ nữ.

- Mắc bệnh thận: Những người có chức năng thận kém như người bị suy thận, thận yếu, sỏi thận có nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn.

- Uống đồ uống có cồn, đặc biệt là bia hoặc chế độ ăn nhiều thịt đỏ, nội tạng, nấm men, động vật có vỏ cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút.

- Sử dụng một số loại thuốc điều trị như thuốc lợi tiểu, thuốc điều trị ung thư,… cũng có thể khiến nồng độ axit uric máu tăng và gây ra cơn đau gút.

Xem thêm: 5 nguyên tắc ăn uống giúp giảm axit uric máu

Những thực phẩm chống viêm giúp điều trị bệnh gút

Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng với người mắc bệnh gút. Theo các chuyên gia, người mắc gút nên tăng cường bổ sung những thực có khả năng chống viêm, nhất là khi cơn đau xuất hiện. Dưới đây là những thực phẩm tốt người bị bệnh gút mà bạn không nên bỏ qua.

1. Quả mọng: Quả mọng là loại quả nhỏ nhưng rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Quả mọng chứa chất chống oxy hóa được gọi là anthocyanin. Những hợp chất này có tác dụng chống viêm và làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút. Các loại quả mọng phổ biến gồm: Dâu tây, mâm xôi, việt quất, anh đào,…

 Quả mọng tốt cho người bị bệnh gút

Quả mọng tốt cho người bị bệnh gút

2. Bông cải xanh: Bông cải xanh là thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe. Bông cải xanh rất giàu sulforaphane, một chất chống oxy hóa, chống viêm bằng cách giảm mức độ cytokine và NF-kB - nguyên nhân gây viêm. Không chỉ có vậy, ăn nhiều rau họ cải còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư.

3. Quả bơ: Bơ chứa rất nhiều kali, magie, chất xơ và chất béo không bão hòa nên tốt cho hệ tim mạch. Ngoài ra, một số hợp chất trong bơ có thể làm giảm viêm do gút hiệu quả. 

4. Trà xanh: Trà xanh được biết đến là một trong những đồ uống tốt nhất cho sức khỏe. Thức uống này giúp điều trị bệnh gút do đặc tính chống viêm mạnh mẽ nhờ một chất gọi là epigallocatechin-3-gallate (EGCG). EGCG ức chế viêm bằng cách giảm sản xuất cytokine tiền viêm và làm hỏng các axit béo trong tế bào.

 Người bị bệnh gút nên uống trà xanh

Người bị bệnh gút nên uống trà xanh

5. Củ nghệ: Nghệ chứa hàm lượng curcumin cực lớn – đây là một hoạt chất có tính chất chống oxy hóa, chất kháng viêm, chống nhiễm trùng cực mạnh. Vì thế, nghệ thường được sử dụng để điều trị rất nhiều loại bệnh, đặc biệt là bệnh gút. Các khoa học phát hiện, hoạt chất curcumin trong nghệ còn có khả năng ức chế sự sản sinh chất gây đau là prostaglandin và làm giảm lượng enzyme gây viêm COX-2 trong cơ thể. Nhờ đó, nó làm cắt cơn đau nhức ở người bệnh gút, đồng thời ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm tại ổ khớp, chặn đứng các tổn thương về xương khớp do bệnh gây ra.

Người bị bệnh gút nên kiêng ăn gì? Mời bạn cùng nghe tư vấn của TS Vũ Thị Khánh Vân trong video sau:

Xem thêm: Cách điều trị bệnh gút bằng chanh tươi

Hỗ trợ điều trị bệnh gút nhờ sản phẩm thảo dược

Chế độ dinh dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng với người mắc bệnh gút. Nó có thể khiến tình trạng bệnh tiến triển tốt hơn hay xấu đi. Chính vì vậy, việc có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung thêm những thực phẩm chống viêm như trên sẽ giúp bạn điều trị bệnh gút một cách hữu hiệu. Thêm vào đó, người bị gút cũng nên giữ cho mình lối sống sinh hoạt lành mạnh, không tập luyện quá sức để kiểm soát bệnh hiệu quả. 

Các chuyên gia cho biết, hiện nay, phương pháp điều trị bệnh gút vẫn chủ yếu hướng đến mục tiêu: Chống viêm, giảm đau, tăng đào thải và giảm tổng hợp axit uric. Trước đây, người bị gút vẫn thường sử dụng thuốc chống viêm, giảm đau trong giai đoạn cơn đau xuất hiện và thuốc ức chế sản xuất axit uric máu để ngăn ngừa bệnh tái phát. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc tây có thể mang đến nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh.

Nhận thấy những khó khăn của người mắc bệnh gút trong việc kiểm soát bệnh, các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm chứa thành phần chính từ thảo dược thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị bệnh gút hiệu quả mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Sản phẩm mang tên thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàng Thống Phong. 

 Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàng Thống Phong giúp hỗ trợ điều trị bệnh gút

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàng Thống Phong giúp hỗ trợ điều trị bệnh gút

Mua ngay

Hoàng Thống Phong chứa thành phần chính từ cây trạch tả, kết hợp các thảo dược khác như: Nhọ nồi, ba kích, thổ phụ linh, hoàng bá,… giúp hỗ trợ phục hồi chức năng chuyển hóa của gan, thận, tăng cường tuần hoàn để máu được lưu thông và axit uric không đọng lại thành các tinh thể ở khớp. Từ đó giúp giảm tổng hợp, tăng đào thải axit uric. Hoàng Thống Phong còn giúp giảm triệu chứng viêm, đau một cách rõ rệt, ngăn ngừa sự tái phát các cơn đau. 

Hoàng Thống Phong giúp người bị gút có thêm nhiều lựa chọn trong chế độ ăn uống mà không lo bệnh tái phát.

Nhiều người cải thiện đau gút sau thời gian ngắn

Sau hơn 10 năm có mặt trên thị trường, Hoàng Thống Phong ngày càng được nhiều người bị gút tin tưởng sử dụng và cho thấy hiệu quả đáng mừng.

>>> Ông Phạm Ngọc Hiền (SĐT: 0346086107) ở thôn 11, xã Hoằng Hải, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. 

Ông Hiền phát hiện cơn đau dữ dội tại khớp ngón chân cái. Ông đi khám và được chẩn đoán bị bệnh gút. Kể từ đó, cứ mỗi khi ăn nhiều thực phẩm giàu đạm như thịt bò, hải sản thì cơn đau gút lại xuất hiện. May mắn, nhờ biết và sử dụng sản phẩm Hoàng Thống Phong mà sau 2 năm bệnh không tái phát. Ông ăn uống thoải mái hơn, ngủ ngon giấc và cơ thể luôn khỏe mạnh. Mời bạn xem thêm chia sẻ của ông Hiền trong video sau:

Xem thêm: Câu chuyện về cách cải thiện bệnh gút thành công của bác Phạm Văn Dục (Mê Linh, Hà Nội)

Đánh giá của chuyên gia

Không chỉ được tin dùng bởi nhiều người mắc gút, Hoàng Thống Phong còn nhận được đánh giá cao từ các chuyên gia. Sau đây là tư vấn của chuyên gia Nguyễn Hồng Hải về công dụng của trạch tả - Thành phần chính của sản phẩm Hoàng Thống Phong:

Xem thêm: Chuyên gia đánh giá hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh gút của sản phẩm Hoàng Thống Phong

Hy vọng, bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin về những thực phẩm chống viêm giúp điều trị bệnh gút hiệu quả. Hãy giữ thói quen ăn uống, sinh hoạt hợp lý và sử dụng sản phẩm Hoàng Thống Phong mỗi ngày để bệnh gút sớm được cải thiện, bạn nhé!

Mọi thắc mắc về sản phẩm Hoàng Thống Phong, mời bạn vui lòng liên hệ tổng đài miễn phí cước cuộc gọi: 18006103 hoặc hotline (ZALO/ VIBER): 0902207582 để được hỗ trợ tốt nhất.

Bảo Anh

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO