Cơn gút cấp và những điều bạn nên biết

Cơn gút cấp và những điều bạn nên biết

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh gút, bạn cần biết dấu hiệu của một cơn gút cấp. Bạn không thể làm gì để ngăn chặn một cuộc tấn công của bệnh gút khi nó đã bắt đầu, nhưng có những điều bạn có thể làm để chăm sóc cho cơn gout qua đi một cách dễ dàng hơn ở nhà. Sau đó, tiếp tục điều trị nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công bằng cách hạ thấp nồng độ acid uric.

Cơn gút cấp xảy ra khi nào?

Một cuộc tấn công bệnh gút hay cơn gút cấp xảy ra khi một người có nồng độ acid uric cao hơn so với bình thường và lắng đọng tinh thể muối urat quanh khớp. Tinh thể urat tạo thành dẫn đến một cơn gout bùng phát, gây đau đớn. Rất nhiều thứ, bao gồm cả rượu, một số loại thực phẩm, căng thẳng, và một số loại thuốc có thể gây mức axit uric của bạn tăng lên, bùng phát cuộc tấn công mới của bệnh gút.

Cơn gút cấp gây đau dữ dội

Dấu hiệu cảnh báo cơn gút cấp đầu tiên

Bệnh gút hay còn gọi là viêm khớp gút, khởi phát bởi cơn gút cấp là một cuộc tấn công bệnh gút bắt đầu với một đốt: ngứa hoặc cảm giác ngứa ran ở một khớp có thể là một hay hai giờ trước khi cơn gút cấp bắt đầu. Người bệnh có thể cảm thấy cứng hoặc đau một chút. Không lâu sau khi những tín hiệu cảnh báo,cơn gút cấp đầu tiên sẽ xuất hiện. Nếu bạn gặp lặp đi lặp lại các cơn gút cấp, bạn có thể đã bị gút mạn tính.

Kỹ thuật tự chăm sóc khi gặp cơn gút cấp

Trong một cuộc tấn công bệnh gút, điều quan trọng là để nghỉ ngơi, nâng đỡ chân tay của bạn và tránh va chạm hoặc gây tổn hại, ảnh hưởng tới các khớp đau.

Giữ mát khớp bị viêm sưng sẽ giúp cải thiện tình trạng. Cởi bỏ quần áo xung quanh và chườm nước đá vào vị trí  viêm sưng, chẳng hạn như một túi đậu Hà Lan đông lạnh hoặc một số băng bọc bên trong một chiếc khăn.

Chườm túi nước đá trong khoảng 20 phút. Không chườm đá trực tiếp lên da của bạn và không áp dụng nó cho nhiều hơn 20 phút mỗi lần, vì điều này có thể làm hỏng da.

Nhưng nếu acid uric máu cao nhưng là một người chưa bao giờ có một cuộc tấn công của bệnh gút, điều trị là chưa cần thiết. Nhưng những người có hàm lượng quá cao có thể cần kiểm tra thường xuyên các dấu hiệu của tổn thương thận. Và họ có thể cần điều trị lâu dài để làm giảm nồng độ axit uric của họ. Nên theo thường xuyên bởi bác sĩ cho đến khi nồng độ acid uric được hạ xuống mức bình thường.

Như vậy, trong điều trị bệnh gút quan trọng là kiểm soát nồng độ acid uric. Bằng nhiều phương pháp: chế độ ăn, hay vận động, dùng thuốc với mục địch cuối cùng là làm giảm nồng độ acid uric trong máu. Từ đó sẽ ngăn chặn các cơn gút cấp ghé qua, cũng như các biến chứng của bệnh gút.

Bông tuyết

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO