MẸO TỰ CHĂM SÓC BẢN THÂN CHO NGƯỜI BỆNH GÚT

Bệnh gút là một trong những bệnh muốn điều trị mang lại hiệu quả tốt nhất cần phải đòi hỏi người bệnh luôn trong tư thế chủ động. Nên hạn chế những thức ăn nhiều đạm, các loại thức uống có cồn, uống nhiều nước, .. đó là những điều người bệnh gút nên làm khi tự chăm sóc mình.

Bệnh gút là bệnh chỉ tái phát theo từng đợt, vì vậy người bệnh có thể tự chăm sóc bản thân để hạn chế sự tái phát các cơn đau mà không cần nhờ đến người thân của mình. Chỉ cần người bệnh gút thực hiện đúng theo những chỉ định của bác sĩ và làm theo những điều dưới đây sẽ giúp ngăn chặn được các cơn đau gút hiệu quả.

1.     Người bệnh gút nên xây dựng chế độ ăn uống hợp lý.

Nguyên nhân gây nên bệnh gút thường gặp nhất đó là trong chế độ ăn có chứa quá nhiều nhân purin. Vì thế nên tránh ăn các loại thực phẩm như:

-         Nội tạng động vật  

-         Các loại thịt động vật như: thịt bò, thịt dê, cá trích, cá thu, cá mòi và một số loại hải sản hến, cua, tôm.

-         Các loại thực phẩm có chứa men hoặc thịt chiết xuất – Marmite, Borvil, nước thịt thương mại và bia.

-         Một số loại rau có tốc độ tăng trưởng nhanh như bệnh giá đỗ, bạc hà..

2.     Giảm cân

Nếu người bệnh gút đang thừa cân, thì nồng độ axit uric trong máu thường tăng nhanh vì thế nên giảm cân để giảm nồng độ axit uric. Việc giảm cân cần phải theo một quy chuẩn phù hợp, tuân theo một chế độ dinh dưỡng cân bằng, kiểm soát được calo, không nên giảm cân bừa bãi. Trong các bữa ăn, nên giảm protein, tinh bột và thường xuyên luyện tập thể thao.

Nên chú ý thêm là những người bệnh gút đang trong giai đoạn tái phát các cơn đau gút thì không nên tập thể dục cũng như vận động mạnh, vì như thế sẽ khiến cho các tinh thể muối urat đọng tại các khớp gây ra tình trạng đau nhức nghiêm trọng. Có thể tham khảo các bài luyện tập thể thao này trên các tờ báo, diễn đàn, website.

3.     Người bệnh gút nên uống nhiều nước và hạn chế rượu bia.

Những người bệnh gút nên uống ít nhất 1,5 lít nước/ngày để tránh bị mất nước, luôn giữ cho cơ thể có đủ nước làm giảm các nguy cơ hình thành các tinh thể trong khớp xương của bạn.

Khi uống bia vào trong cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều axit lactic, axit này tranh giành sự ưu tiên đào thải với axit uric qua thận, gây tăng axit uric máu là nguyên nhân của bệnh gút. Rượu làm cho chức năng gan thận suy giảm khiến cho việc thào thải axit uric cũng giảm theo.

 Những người bệnh gút nên uống nhiều nước.

Những người bệnh gút nên uống nhiều nước.

4.     Bổ sung vitamin C cho cơ thể.

Vitamin C được xem như là một nhân tố kìm hãm sự tăng axit uric máu, vì thế việc cung cấp vitamin C cho cơ thể giúp giảm lượng axit uric tồn đọng.

Các cách tự chăm sóc bản thân đối với người bệnh gút vô cùng đơn giản, những người bệnh nên duy trì áp dụng trong thời gian dài sẽ giúp cho việc điều trị bệnh đạt hiệu quả cao hơn.

Hồng Nhung.


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx