Mối liên hệ giữa bệnh gút và chỉ số khối cơ thể (BMI)

Một cuộc khảo sát dân số tại Mỹ để xác định mối liên hệ và tỷ lệ mắc bệnh gút ở người thừa cân béo phì đã cho kết quả rằng: những người có chỉ số BMI càng cao thì nguy cơ mắc bệnh gút càng tăng.

Cách xác định và ý nghĩa chỉ số khối cơ thể

Chỉ số khối cơ thể - Body Mass Index (BMI) là chỉ số dùng để đánh giá mức độ gầy hay béo của một người, do nhà bác học người Bỉ tên Adolphe Quetelet đưa ra vào năm 1832.

Để tính chỉ số này bạn cần phải xác định được chiều cao (m) và trọng lượng (kg) của mình. Chỉ số khối cơ thể được tính bằng cân nặng chia cho bình phương chiều cao của người đó.

Ví dụ: Một người có chiều cao 1,6 m và cân nặng 48 kg thì chỉ số khối cơ thể của họ là : BMI = 48/(1.6)2 = 18.75

Ý nghĩa của chỉ số BMI:

- BMI <18.5: Bạn là người gầy.

- BMI = 18.5 – 24.9: Bạn đang có trọng lượng và chiều cao phù hợp.

- BMI = 25 – 29.9: Bạn đang béo phì độ I.

- BMI = 30 – 34.9: Bạn đang béo phì độ II.

- BMI >35: Bạn đang béo phì độ III.

Chỉ số BMI càng cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút

Một nghiên cứu tại Hoa Kỳ vào các năm 1988 – 1994 và 2007 – 2010 được thực hiện để xác định mối liên hệ và tỉ lệ mắc bệnh gút ở những người thừa cân béo phì của dân số Mỹ. Tổ chức Third National Health and Nutrition Examination đã tiến hành cuộc khảo sát ở những người tham gia với độ tuổi trên 20. Kết quả cho thấy rằng trong số những người tham gia thì nguy cơ mắc bệnh gút như sau: 1-2% ở những người có chỉ số BMI = 18.5 – 24.9; 3% ở những người có chỉ số BMI = 25 – 29.9; 4-5% ở những người có chỉ số BMI = 30 – 34.9 và 5-7% ở những người có chỉ số BMI >35. Và một điều đáng chú ý hơn nữa là tỷ lệ mắc bệnh gút càng tăng mạnh khi có sự gia tăng chỉ số BMI liên tiếp. Ví dụ như, trong 2 giai đoạn khảo sát, hai người Mỹ có cùng chiều cao là 1.76 m, nhưng họ chênh lệch nhau 3,1 kg và điều này khiến cho chỉ số BMI tăng lên liên tiếp 1 đơn vị thì khả năng mắc bệnh gút tăng đến 5%, mặc dù họ đã được điều chỉnh nồng độ axit uric máu là như nhau.

Kết quả nghiên cứu còn nhấn mạnh rằng, nếu như bạn đang có chỉ số BMI >25 thì nên có những thay đổi tích cực về chế độ ăn uống và lối sống của mình ngay bây giờ để tránh nguy cơ phát triển bệnh gút.

 Chỉ số BMI càng cao càng tăng nguy cơ mắc bệnh gút

Chỉ số BMI càng cao càng tăng nguy cơ mắc bệnh gút.

Phòng bệnh gút bằng các sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên

Bệnh gút là một bệnh mạn tính gây ra nhiều biến chứng xấu ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Hiện nay vẫn chưa có loại thuốc nào điều trị khỏi hoàn toàn căn bệnh này mà chủ yếu chỉ giải quyết được triệu chứng do bệnh gây ra. Vì thế, để tránh những rủi ro của bệnh gút, mỗi người nên có kế hoạch phòng bệnh từ ngay bây giờ. Kế hoạch bao gồm: xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, sinh hoạt điều độ, thường xuyên luyện tập thể thao, uống nhiều nước,…

Đặc biệt những đối tượng dễ mắc bệnh gút như: nam giới tuổi trung niên, nữ giới sau giai đoạn mãn kinh, những người thường xuyên ăn nhiều chất đạm và uống rượu bia, béo phì, tiểu đường…thì ngoài việc thực hiện theo kế hoạch trên cũng nên lựa chọn thêm cho mình những loại thảo dược có nguồn gốc từ thiên nhiên như Hoàng Thống Phong để giúp phòng bệnh hiệu quả. Sản phẩm với thành phần chính là trạch tả có tác dụng giúp đào thải nồng độ axit uric dư thừa ra ngoài cơ thể, tránh sự lắng đọng các tinh thể muối urat tại các khớp từ đó ngăn chặn nguy cơ hình thành nên bệnh gút.

Bên cạnh đó, trong thành phần sản phẩm còn chứa các loại dược liệu quý như: nhọ nồi, ba kích, hạ khô thảo, thổ phục linh, hoàng bá, nhàu giúp tăng cường chức năng gan thận, ổn định huyết áp, nâng cao sức khỏe cho người sử dụng mà không gây ra bất kì tác dụng phụ nào. Để phòng bệnh gút hiệu quả, bạn nên sử dụng Hoàng Thống Phong theo lộ trình. Riêng đối với những người đã mắc bệnh gút, ngoài những tác dụng trên, Hoàng Thống Phong còn giúp giảm đau, chống viêm, giải độc cho cơ thể, điều hòa khí huyết, ngăn chặn được các cơn đau cấp tái phát. 

* Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của người dùng.

Để biết thêm về tác dụng sản phẩm, bạn có thể tìm hiểu qua video sau: 

Đánh giá của PGS.TS Nguyễn Văn Quýnh về tác dụng của Hoàng Thống Phong trong hỗ trợ điều trị bệnh gút

* Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của người dùng.

Năm 2015, Hoàng Thống Phong đã vinh dự nhận được giải thưởng “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” do Hội khoa học công nghệ lương thực – thực phẩm Việt Nam trao tặng.

Thanh Uyên


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx