Người có nồng độ axit uric cao nên ăn gì để phòng ngừa cơn đau gút?

Người có nồng độ axit uric cao nên ăn gì để phòng ngừa cơn đau gút?

Đăng lúc: 09/11/2018 - 21:44

Có thể nói, axit uric máu cao là nguyên nhân trực tiếp gây ra cơn đau gút cấp. Chế độ ăn uống có vai trò vô cùng quan trọng bởi nó sẽ giúp kiểm soát axit uric và khiến tình trạng đau gút tiến triển tốt hơn hay xấu đi. Vậy người có nồng độ axit uric cao nên ăn gì để phòng ngừa cơn đau gút hiệu quả?

Axit uric là gì và bao nhiêu là cao?

Axit uric là một chất thừa, sản phẩm chuyển hóa tự nhiên trong cơ thể. Khi tế bào chết đi, nhân của nó sẽ bị phá hủy và chuyển hóa thành axit uric. Đây được coi là nguồn axit uric nội sinh. Ngoài ra, những thức ăn có nguồn gốc từ động vật như: Nội tạng, hải sản,… cũng có nhân tế bào, khi đưa vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành axit uric.

Axit uric máu cao là nguyên nhân chính gây đau gút 

Axit uric máu cao là nguyên nhân chính gây đau gút

Khi lượng axit uric máu cao trên 70 mg/l (420μmol/l) với nam và trên 60 mg/l (360μmol/l) với nữ thì chứng tỏ bạn đang bị tăng axit uric máu và nguy cơ mắc gút sẽ rất cao.

>>> Xem thêm: 3 dấu hiệu cảnh báo nồng độ axit uric đang cao chót vót

Người có nồng độ axit uric cao nên ăn gì?

Chế độ ăn uống đóng vai trò không nhỏ trong việc giảm axit uric máu, phòng ngừa cơn đau gút cấp. Vậy người có nồng độ axit máu cao nên ăn gì để kiểm soát tình trạng này tốt hơn? Dưới đây là những thực phẩm mà người bị tăng axit uric máu nên ưu tiên lựa chọn.

- Trái cây: Tất cả các loại trái cây nói chung đều tốt cho bệnh gút. Đặc biệt là quả cherry vì nó có thể giúp ngăn ngừa đau gút, bằng cách giảm mức axit uric và giảm viêm.

- Rau xanh: Các loại rau củ đều tốt cho người có nồng độ axit uric máu cao bao gồm: Khoai tây, đậu Hà Lan, nấm, cà tím và các loại rau có lá màu xanh đậm.

- Các loại đậu: Tất cả các loại đậu đều mang đến lợi ích cho người bị bệnh gút, bao gồm đậu lăng, đậu nành và đậu phụ.

- Ngũ cốc nguyên hạt: Bao gồm yến mạch, gạo lứt và lúa mạch.

 Người có nồng độ axit uric cao nên ăn ngũ cốc nguyên hạt

Người có nồng độ axit uric cao nên ăn ngũ cốc nguyên hạt

- Các sản phẩm sữa: Bao gồm sữa ít chất béo, sữa chua,...

- Trứng: Trứng có hàm lượng purin thấp nên là thực phẩm mà người bị axit uric máu cao có thể sử dụng.

- Đồ uống: Nên uống nước trái cây tươi thay cho các loại nước ngọt đóng chai hay nước có gas. Nên uống đủ 6 - 8 ly nước mỗi ngày để tăng khả năng đào thải axit uric ra khỏi cơ thể.

- Các loại thảo mộc và gia vị: Tất cả các loại thảo mộc và gia vị đều có lợi cho người bị tăng axit uric máu.

- Dầu thực vật: Nên sử dụng dầu thực vật như: Dầu đậu nành, dầu oliu, dầu hướng dương,… thay cho mỡ động vật.

>>> Xem thêm: 4 nguyên tắc ăn uống cho người bị tăng axit uric máu

Người bị axit uric máu không nên ăn gì?

Ngoài các thực phẩm có lợi cho tình trạng bệnh gút như trên, bạn cũng nên chú ý hạn chế những thực phẩm dưới đây để bệnh không tiến triển nặng thêm:

- Thịt và nội tạng: Tránh các loại thịt như: Thịt đỏ, nội tạng động vật gồm gan, thận và bánh ngọt có hàm lượng purin cao, góp phần làm tăng axit uric trong máu.

- Hải sản: Một số loại hải sản như: Cá cơm, động vật có vỏ, cá mòi và cá ngừ đều có hàm lượng purin cao hơn các loại khác. Bạn nên ăn chúng ở giới hạn cho phép sẽ tốt hơn.

 Người có nồng độ axit uric cao nên hạn chế ăn hải sản

Người có nồng độ axit uric cao nên hạn chế ăn hải sản

- Rượu, bia: Rượu chưng cất có liên quan tới việc tăng axit uric máu và nguy cơ tái phát cơn đau gút. Bạn nên tránh uống rượu trong các cuộc tấn công bệnh gút và hạn chế sử dụng rượu, bia, các chất kích thích...

- Thực phẩm và đồ uống có đường: Hạn chế hoặc tránh các thức ăn ngọt có đường như ngũ cốc ngọt, bánh kẹo. Không nên tiêu thụ nước ép trái cây đóng chai.

Giảm axit uric máu, ngăn ngừa đau gút tái phát nhờ thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàng Thống Phong

Axit uric máu cao là nguyên nhân trực tiếp gây cơn đau gút và nhiều vấn đề liên quan tới sức khỏe nguy hiểm khác trong cơ thể như sỏi thận, sỏi tiết niệu… Để kiểm soát nồng độ axit uric máu, bạn cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, sinh hoạt điều độ.

Song song với đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo người mắc gút nên sử dụng thêm sản phẩm chứa thành phần chính từ thảo dược thiên nhiên có tác dụng giảm axit uric máu để phòng ngừa, kiểm soát đau gút được tốt hơn. Hiện nay, một trong những sản phẩm đang được nhiều người tin tưởng lựa chọn là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàng Thống Phong.

Hoàng Thống Phong chứa thành phần chính từ trạch tả - vị thuốc quý được sử dụng từ xa xưa với công dụng lợi tiểu, tăng cường đào thải các chất cặn bã ra ngoài cơ thể theo đường bài tiết thận, trong đó có axit uric.

 Hoàng Thống Phong giúp giảm axit uric máu, phòng ngừa cơn đau bệnh gút

Hoàng Thống Phong giúp giảm axit uric máu, phòng ngừa cơn đau gút

Ngoài ra, sản phẩm còn chứa nhiều vị thuốc khác như: Nhàu, hoàng bá, thổ phục linh, nhọ nồi, ba kích,… mang đến công dụng chống viêm, giảm sưng đau khớp, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị gút an toàn, hiệu quả. Sản phẩm thích hợp sử dụng cho các đối tượng có nguy cơ mắc gút cao như người béo phì, nam giới tuổi trung niên thường xuyên uống bia, rượu, hay ăn hải sản, người ít vận động, mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa,...

Tham khảo kinh nghiệm giảm axit uric máu, đẩy lùi bệnh gút thành công của nhiều người

Sau nhiều năm có mặt trên thị trường, Hoàng Thống Phong ngày càng được nhiều người bị gút, axit uric máu cao tin tưởng sử dụng và cho thấy hiệu quả đáng mừng. Tiêu biểu như ông Nguyễn Văn Bính (Hà Nội). Ông Bính đã giảm chỉ số axit uric máu từ 622 micromol/lít xuống còn 315 micromol/lít chỉ sau một thời ngắn sử dụng Hoàng Thống Phong. Cùng nghe thêm chia sẻ của ông Bính trong video sau:

>>> Xem thêm: Bí quyết cải thiện đau gút sau 2 tháng của ông Đoàn Đình Quỳnh (Nghệ An)

Axit uric máu tăng cao là nguyên nhân dẫn đến cơn đau gút cấp và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Vậy làm sao để giảm axit uric an toàn, hiệu quả. Hãy lắng nghe chia sẻ của chuyên gia Nguyễn Thị Vân Anh về vấn đề này trong video sau:

Mua ngay

>>> Xem thêm: Chuyên gia hướng dẫn cách giảm axit uric máu hiệu quả

Hy vọng, qua bài viết, bạn đã biết người có nồng độ axit uric máu cao nên ăn gì. Hãy thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, sinh hoạt điều độ và sử dụng sản phẩm Hoàng Thống Phong mỗi ngày để hạ axit uric máu, ngăn ngừa bệnh gút và biến chứng nguy hiểm.

Mọi thắc mắc về đau gút, tình trạng tăng axit uric máu và sản phẩm Hoàng Thống Phong, xin vui lòng liên hệ tổng đài miễn phí cước gọi: 18006103 hoặc hotline (ZALO/VIBER): 0902207582 để được hỗ trợ tốt nhất.

Kiều Trang


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng



QUẢNG CÁO