Uống nhiều rượu, bia làm tăng nguy cơ bị bệnh gút. Tại sao lại như vậy?

Uống nhiều rượu, bia làm tăng nguy cơ bị bệnh gút. Tại sao?

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, việc uống rượu có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh gút. Tại sao lại như vậy? Mối liên hệ giữa rượu và bệnh gút là gì? Nếu đang có những thắc mắc này thì hãy dành 3 phút để tìm hiểu thông tin hữu ích ở trong bài viết sau và tìm cho mình câu trả lời chính xác nhất, bạn nhé!

Nguyên nhân gây bệnh gút

Bệnh gút thường gây đau đột ngột, sưng đỏ ở các khớp, xảy ra khi axit uric tích tụ trong máu quá cao. Thông thường, axit uric được lọc bởi thận và đưa ra ngoài thông qua đường tiểu. Khi cơ thể sản sinh quá nhiều hoặc chức năng thận suy giảm sẽ khiến axit uric tích tụ trong máu và gây ra cơn đau gút. 

Ngoài ra, còn rất nhiều nguyên nhân có liên quan tới tình trạng tăng axit uric và bệnh gút, một số yếu tố cơ bản nhất, bao gồm:

- Do di truyền: Nếu trong gia đình có bố mẹ bị bệnh gút thì con cái tiềm ẩn nguy cơ mắc phải căn bệnh này cao hơn 20%. Những đối tượng này có quá trình tổng hợp purin nội sinh nhiều, làm axit uric máu tăng cao.

  Bệnh gút có thể do di truyền

Bệnh gút có thể do di truyền

- Giới tính: Nam giới có nguy cơ bị bệnh gút cao hơn nữ giới. Điều này có thể do nam giới thường ăn nhiều chất đạm, giàu purin, rượu, bia, thuốc lá.

- Béo phì: Những người thừa cân, béo phì sẽ có nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn gấp 5 lần so với người bình thường.

- Ảnh hưởng của một số loại thuốc làm giảm sự đào thải axit uric qua thận, gây rối loạn chuyển hóa axit uric như: Thuốc lợi tiểu, thuốc trị bệnh Parkinson, thuốc aspirin,…

- Dùng nhiều thực phẩm chế biến sẵn, chế độ ăn nhiều purin như: Thịt đỏ, nội tạng động vật cũng là nguyên nhân khiến nồng độ axit uric máu tăng cao và gây ra cơn đau gút.

- Mắc một số bệnh về rối loạn chuyển hóa như: Đái tháo đường, béo phì, rối loạn chuyển hóa lipid máu,…

- Người phải cấy ghép các cơ quan trên cơ thể cũng có nguy cơ bị gút cao hơn.

Xem thêm: Bệnh gút là gì? Nguyên nhân và cách điều trị đúng

Nguy cơ gút tấn công vì uống nhiều rượu, bia

Nghiên cứu được thực hiện bởi giáo sư Tuhina Neogi, chuyên gia thấp khớp học tại Đại học Y Boston, Mỹ cùng các đồng nghiệp đã khảo sát 724 người Mỹ trưởng thành mắc gút, trong đó có 78% là nam giới. Các đối tượng tham gia đã hoàn thành bảng câu hỏi cách nhau vài tháng với nội dung về những đợt tấn công của gút, việc dùng thuốc, chế độ dinh dưỡng, sử dụng rượu, bia và tập luyện.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy, người thường xuyên sử dụng rượu, bia có số lượng cơn đau gút cấp xuất hiện nhiều hơn. Nếu sử dụng 1 - 2 loại đồ uống chứa cồn trong 24 giờ thì nguy cơ bị gút tấn công tăng 36%. Với 2 - 4 loại đồ uống thì nguy cơ này tăng lên 50%.

 Uống nhiều rượu bia làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút

Uống nhiều rượu bia làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút

Rượu là một trong những nguyên nhân tồi tệ nhất dẫn tới cơn đau gút ở nam giới. Nếu thường xuyên uống 1 - 2 ly rượu thì nguy cơ bị cơn gút cấp cao hơn bình thường 138%. Uống 2 - 4 cốc bia mỗi ngày cũng làm tăng nguy cơ bị gút tấn công lên tới 75%.

Xem thêm: Bệnh gút có nguy hiểm không? Làm sao để kiểm soát hiệu quả

Tại sao uống nhiều rượu, bia dễ gây bệnh gút?

Đối với người bị bệnh gút, điều quan trọng nhất trong mục tiêu điều trị là kiểm soát nồng độ axit uric trong máu ở giới hạn cho phép. Việc sử dụng rượu, bia có thể làm tăng axit uric và dẫn đến nguy cơ mắc bệnh gút.

1. Rượu làm giảm đào thải axit uric

Thành phần chính của rượu bia là ethanol (tên thường gọi là cồn). Khi vào trong cơ thể, ethanol sẽ chuyển hóa và sản xuất ra nhiều chất độc hại có gốc axit, trong đó có axit axetic. Axit này sẽ cạnh tranh đào thải với axit uric, từ đó làm axit uric trong máu tăng cao. Khi axit uric tăng quá mức sẽ dẫn đến các triệu chứng của bệnh gút.

 Rượu làm cơ thể giảm khả năng đào thải axit uric máu

Rượu làm cơ thể giảm khả năng đào thải axit uric máu

2. Bia làm tăng tổng hợp axit uric

Bia còn được biết đến là loại đồ uống giàu purin. Khi vào cơ thể, chúng sẽ được chuyển hóa và sinh ra axit uric. Đây là lý do giải thích tại sao nhiều người nhận thấy cơn đau gút tái phát sau khi uống nhiều bia.

3. Rượu, bia làm suy giảm chức năng thận

Uống nhiều rượu, bia làm thận phải tăng cường hoạt động để thực hiện chức năng lọc bỏ độc tố khỏi cơ thể. Dần dần, sẽ khiến chức năng thận bị suy giảm, kéo theo việc đào thải axit uric sẽ kém hơn, làm chúng tích tụ và gây cơn đau gút.

Phòng ngừa bệnh gút bằng cách nào?

Để phòng ngừa và kiểm soát bệnh gút, ngoài việc hạn chế sử dụng rượu, bia, người mắc nên thực hiện một số thay đổi trong chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt như sau: 

- Không ăn thực phẩm giàu purin: Các thực phẩm cần hạn chế là nội tạng động vật như: Gan, lòng, cật, tim, tiết; Thịt đỏ (thịt muối, phô mai, tôm, cua). Ngoài ra, bạn cũng cần tránh một số thực vật có hàm lượng purin tương đối cao như: Nấm, măng tây,...

 Người bị gút nên hạn chế sử dụng thực phẩm giàu purin

Người bị gút nên hạn chế sử dụng thực phẩm giàu purin

- Uống nhiều nước: Người bị bệnh gút nên uống tối thiểu 2 lít nước mỗi ngày để tăng cường hoạt động của hệ bài tiết, thải độc tố ra ngoài cơ thể.

- Không nên nhịn đói: Nhịn đói, nhất là nhịn đói lâu ngày có thể khiến nồng độ axit uric trong máu tăng cao. Do vậy, bạn nên ăn đủ bữa trong ngày theo đúng giờ giấc nhất định, tránh bỏ bữa.

- Tăng cường rau xanh, hoa quả tươi: Các thực phẩm này bổ sung nguồn chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vừa giúp tăng cường miễn dịch và phòng ngừa nguy cơ bệnh gút tái phát.

- Duy trì cân nặng hợp lý: Việc duy trì cân nặng hợp lý có thể giúp kiểm soát nồng độ axit uric máu tốt hơn. Tuy nhiên, bạn không nên ăn kiêng quá nghiêm ngặt vì sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Xem thêm: Mách bạn 5 cách chữa bệnh gút không cần dùng thuốc

Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh gút nhờ thảo dược

Như vậy, việc sử dụng quá nhiều bia, rượu có thể là nguyên nhân gây bệnh gút. Chính vì vậy, bạn cần hạn chế dùng loại thức uống này kết hợp cùng chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh. Song song với đó, các chuyên gia cũng khuyên người bị gút nên sử dụng thêm sản phẩm chứa thành phần chính từ thảo dược để kiểm soát nồng độ axit uric máu, phòng ngừa bệnh gút an toàn, hiệu quả. Tiêu biểu trong số đó là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàng Thống Phong.

 Hoàng Thống Phong giúp phòng ngừa, kiểm soát bệnh gút

Hoàng Thống Phong giúp phòng ngừa, kiểm soát bệnh gút

Mua ngay

Hoàng Thống Phong chứa thành phần chính từ cây trạch tả, kết hợp cùng các thảo dược khác như: Nhọ nồi, ba kích, thổ phụ linh, hoàng bá,… giúp hỗ trợ phục hồi chức năng của gan, thận, tăng cường tuần hoàn để máu được lưu thông, và axit uric không đọng lại thành các tinh thể ở khớp. Nhờ đó, sản phẩm giúp giảm tổng hợp, tăng đào thải axit uric. Hoàng Thống Phong còn giúp giảm triệu chứng viêm, đau một cách rõ rệt, ngăn ngừa cơn gút cấp tái phát. 

Sản phẩm đã được nghiên cứu lâm sàng cho thấy hiệu quả tích cực. Cụ thể, qua theo dõi điều trị cho 27 nam giới sử dụng thuốc tây phối hợp với Hoàng Thống Phong trong 7 ngày, sau đó chỉ dùng Hoàng Thống Phong đơn độc liên tục theo liệu trình từ 3 - 6 tháng. Kết quả cho thấy: Nồng độ axit uric máu giảm dần trong quá trình thử nghiệm. Khoảng 88,9% người có nồng độ axit uric máu trở về giới hạn bình thường; 59,3% đối tượng giảm đau khớp sau 2 ngày và không ai bị tái phát cơn gút cấp sau 6 tháng. Sản phẩm không gây tác dụng phụ cho gan, thận và cơ quan tạo máu.

Nhiều người cải thiện đau gút sau thời gian ngắn

Sau hơn 10 năm có mặt trên thị trường, Hoàng Thống Phong được nhiều người bị gút tin tưởng sử dụng và cho thấy hiệu quả đáng mừng. 

>>> Ông Phạm Ngọc Hiền (SĐT: 0346086107) ở thôn 11, xã Hoằng Hải, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. 

Năm 2017, bỗng nhiên ông Hiền cảm thấy ngón chân cái đau nhức tới mức không thể đi lại được. Ông đi khám thì được chẩn đoán bị bệnh gút. Nhờ biết tới và sử dụng sản phẩm Hoàng Thống Phong mà cơn đau gút không còn tái phát. Ông ăn uống thoải mái hơn, ngủ ngon giấc và cơ thể luôn khỏe mạnh. Mời bạn xem thêm chia sẻ của ông Hiền trong video sau:

Xem thêm: Câu chuyện về cách cải thiện bệnh gút thành công của bác Phạm Văn Dục

Đánh giá của chuyên gia

Hoàng Thống Phong đã nhận được đánh giá cao từ nhiều chuyên gia. Sau đây là đánh giá của chuyên gia Đoàn Văn Đệ về sản phẩm Hoàng Thống Phong:

>>> Xem thêm: Chuyên gia đánh giá hiệu quả của sản phẩm Hoàng Thống Phong

Hy vọng, qua bài viết, bạn đã hiểu tại sao sử dụng rượu, bia có thể gây bệnh gút. Hãy giữ thói quen ăn uống, sinh hoạt hợp lý và đừng quên uống  Hoàng Thống Phong mỗi ngày để cải thiện bệnh gút hiệu quả, bạn nhé!

Mọi thắc mắc về bệnh gút cũng như sản phẩm Hoàng Thống Phong, mời bạn vui lòng liên hệ tổng đài miễn phí cước cuộc gọi: 18006103 hoặc hotline (ZALO/ VIBER): 0902207582 để được hỗ trợ tốt nhất.

Bảo Anh

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO