Danh sách các câu hỏi và trả lời về bệnh gút, thống phong
Hỏi đáp
Chào chuyên gia. Mẹ tôi năm nay 60 tuổi. Cách đây khoảng 3 tháng, mẹ tôi có bị đau khớp ngón chân cái. Đau dữ dội khoảng 2 – 3 ngày rồi giảm dần và khỏi sau 10 ngày. Có người nói mẹ tôi bị gút nhưng theo như tôi được biết thì bệnh gút chỉ gặp ở nam giới trung tuổi. Vậy xin hỏi chuyên gia, phụ nữ có bị bệnh gút không ạ? Trong trường hợp của mẹ tôi thì bà cần làm gì để biết có bị gút hay không và làm sao để cải thiện bệnh ạ? Vì nhà cách xa bệnh viện nên tôi cũng chưa đưa bà đi khám được ạ. Cảm ơn chuyên gia. – (Trần Thị Trang, Long An) (22:02 - 26-04-2019)
Chào chuyên gia. Tôi năm nay 45 tuổi. Cách đây khoảng 1 tháng tôi thấy chân, đặc biệt là ngón chân cái bị đau nhức rất khó chịu. Tôi đi khám thì phát hiện nồng độ acid uric là 520 micromol/l. Bác sĩ kết luận tôi bị bệnh gout. Vậy xin hỏi, chỉ số acid uric 520 micromol/l như của tôi là cao hay thấp? Tôi nên làm gì để hạ acid uric máu và phòng ngừa bệnh gout tái phát ạ. Xin cảm ơn chuyên gia. (22:04 - 12-04-2019)
Chào chuyên gia. Bố tôi năm nay 62 tuổi. Cách đây 2 tháng, bố tôi xuất hiện cơn đau ở ngón chân cái, đau tới mức không đi lại được. Tôi đưa bố đi khám thì được chẩn đoán mắc bệnh gút với chỉ số axit uric 500 micromol/l. Xin hỏi, nồng độ axit uric 500 micromol/l như vậy có phải là cao không và có nguy hiểm không? Hiện tại, bố tôi nên làm gì để cải thiện tình trạng bệnh? Xin cảm ơn chuyên gia. (Thu Hằng, Bắc Giang). (13:27 - 15-03-2019)
Chào chuyên gia. Tôi năm nay 60 tuổi, mắc bệnh gút gần 15 năm rồi. Khoảng 5 năm trước, chân, tay tôi bắt đầu nổi hạt tophi. Ban đầu hạt tophi rất nhỏ, tôi chủ quan không để ý. Càng về sau hạt tophi ngày càng to, cơn đau gút của tôi cũng tái phát nhiều hơn, đau lâu hơn. Thời gian gần đây, tôi thấy các khớp rất đau, hạt tophi có hiện tượng loét ra. Xin hỏi có phải tôi bị nhiễm trùng hạt tophi không? Nhiễm trùng hạt tophi có nguy hiểm không và điều trị bằng cách nào ạ? – (Văn Hưng – Gia Lâm, Hà Nội). (16:57 - 08-03-2019)
Chào chuyên gia, tôi là nam giới, năm nay 52 tuổi. Cách đây 1 tháng, tôi đi khám định kỳ, chỉ số axit uric máu là 430 micromol/l. Bác sĩ nói tôi có nguy cơ mắc bệnh gút nhưng hiện tại tôi chưa thấy xuất hiện cơn đau khớp, mọi sinh hoạt vẫn bình thường. Xin hỏi chuyên gia, chỉ số axit uric bình thường là bao nhiêu? Với chỉ số axit uric như vậy thì tôi đã mắc gút chưa và cần làm gì để phòng ngừa bệnh gút tấn công? Xin chuyên gia tư vấn giúp. Xin cảm ơn! - (Huỳnh Anh Tuấn, Hà Nam) (11:52 - 22-02-2019)
QUẢNG CÁO